Nội soi gắp đinh sắt dài 3 cm trong phế quản bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 28/2, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng đã nội soi gắp thành công cây đinh sắt dài 3cm nằm trong phế quản cho một bệnh nhân làm nghề thợ hồ.
Nội soi gắp đinh sắt dài 3 cm trong phế quản bệnh nhân

Ngày 22/2, trong quá trình làm việc, ông ngậm sẵn 3 cây đinh trong miệng để tiện đóng cốp pha nhưng do vô tình nói chuyện khiến đinh hóc vào phổi. Sau khi bị hóc, bệnh nhân cảm giác hơi vướng nhưng không khó thở, chỉ ho một cơn gọi là hội chứng xâm nhập.

Bệnh nhân có đi khám tại địa phương, được khuyên về theo dõi tìm đinh trong phân. Nhưng sau 4 ngày không thấy đinh nên bệnh nhân quyết định nhập cấp cứu bệnh viện Đà Nẵng và được chỉ định nhập khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng.

Sau khi khai thác bệnh sử, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, kíp bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng đã nội soi phế quản, gắp đinh sắt dài 3cm nằm trong phổi trái của bệnh nhân sau 30 phút. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng chia sẻ: “Đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật có kích thước khá lớn, nhọn. Hơn nữa đinh ở vị trí sâu, đầu đinh hướng phía trên, trơn nên gây nhiều khó khăn, phải sử dụng dụng cụ chuyên mới lấy được”.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, để phòng tránh những tai nạn lao động như trên, người lao động không nên chủ quan, cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lao động, không dùng miệng để ngậm các vật cứng, sắc, nhọn, tròn… tránh những hậu quả nặng nề gây tổn thương đường hô hấp do hóc dị vật.

Khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ làm tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm. Vì vậy, khi bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.