Nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân

(Ngày Nay) - Ngày 23.4, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay bệnh nhân P.T.M (31 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa.
Nối thành công bàn tay đứt lìa cho một bệnh nhân

Trước đó, tối 10.4, ông M. từ Bệnh viện Quảng Ngãi chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng bàn tay trái bị đứt lìa hoàn toàn.

Nhận định đây là ca bệnh phức tạp, nếu không cấp cứu kịp thời và ưu tiên phẫu thuật thì bàn tay sẽ bị hoại tử, không thể tái tạo nên bệnh viện nhanh chóng hội chẩn và chuyển mổ.

Liên tục trong 7 tiếng, ca phẫu thuật đã cố định xương, nối tái lập tuần hoàn máu, nối gân và vi phẫu thần kinh.

Sau gần nửa tháng điều trị, các ngón tay đã hồng ấm, tuần hoàn động tĩnh mạch tốt, bàn tay không bị phù nề, không bị hoại tử ở các vùng cơ sâu.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh (Khoa Ngoại bỏng - Tạo hình, Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay các ca nối chi rất phức tạp do liên quan nhiều hệ thống thần kinh, mạch máu, gân, xương... Rất may gia đình nạn nhân đã bảo quản phần chi bị đứt rời tương đối tốt, đồng thời kịp thời đưa đến bệnh viện để cấp cứu nên khả năng hồi phục tốt.

Theo bác sĩ Khánh, nếu bị sự cố tương tự, bệnh nhân lập tức nhập viện trong 3-6 tiếng, bảo quản chi tổn thương trong túi ni lông và nước mát, không được đông đá bởi sẽ gây bỏng lạnh, tổn thương tế bào.

Hiện bệnh nhân M đã bình phục và có thể được xuất viện về quê.

Theo Thanh niên

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.