Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khoai tây giống Hà Lan Actrice có đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon. Nông dân tỉnh Nam Định trồng thu lãi khoảng 5 triệu đồng/sào sau khi trừ các chi phí chăm sóc.
Ruộng khoai thử nghiệm được nhiều nông dân huyện Nam Trực quan tâm. (Ảnh: TTXVN)
Ruộng khoai thử nghiệm được nhiều nông dân huyện Nam Trực quan tâm. (Ảnh: TTXVN)

Mô hình được triển khai tại cánh đồng ông Lê Mạnh Khởi (Đội 17, xã Nam Hoa, huyện Nam Trực, Nam Định). Từ thực tế sản xuất, ông Khởi chia sẻ: “Giống khoai Actrice trồng trong thời gian 74 ngày đã cho thu hoạch. Với đặc điểm củ to, thân khỏe, cây kháng sâu, chịu úng tốt, củ có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon... cho năng suất trung bình 1 tấn/sào".

Với tổng diện tích trồng hơn 5 mẫu, ông Khởi ước tính thu hoạch khoảng hơn 40 tấn khoai. Với giá khoai thu mua hiện nay, ông Khởi thu về gần 400 triệu đồng. Với năng suất, sản lượng tốt, nhiều bà còn trong vùng cho biết, vụ đông tới sẽ mở rộng diện tích khoai tây vụ đông.

Ông Vũ Văn Thắng (Trưởng phòng phát triển nông thôn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) cho biết: “Huyện Nam Trực có khoảng 700-750 ha trồng khoai tây. Những năm qua, huyện đã trồng giống khoai tây cũ như KT3 và một số giống khác. Tuy nhiên, sau một thời gian canh tác, khoai bị thoái hóa dần. Năm 2020, huyện thí điểm trồng giống khoai Actrice cho thấy khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống hạn, chống úng cao”. Huyện Nam Trực sẽ chỉ đạo và tuyên truyền các hộ nông dân nhân rộng thời gian tới.

Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới ảnh 1
Giống khoai Actrice đạt thương phẩm loại 1 cao. (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, bà Lê Thị Liễu (Giám đốc Công ty GVA), khoai giống Actrice được nhập khẩu từ Hà Lan, năng suất cao hơn so với giống khoai tây khác từ 10-20%, củ khoai đạt thương phẩm loại 1 đến 90%. Đây là giống khoai đã trồng đại trà ở nhiều tỉnh miền Bắc, được bà con đón nhận nồng nhiệt. Hiện nay, bà con địa phương chuyển đổi từ giống cũ sang giống Actrice tăng gấp 4-5 lần so với những năm trước. Công ty đang thực hiện chính sách cung cấp giống, ứng phân bón, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn canh tác và thu mua khoai cho bà con sau thu hoạch.

Thành công của mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm Actrice tại huyện Nam Trực mở ra cơ hội để nông dân tiếp cận với giống cây trồng mới và các tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn bó với đồng ruộng, yên tâm sản xuất, góp phần tăng thu nhập.

Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới ảnh 2
Người dân tham quan cánh đồng khoai Actrice của ông Lê Mạnh Khởi. (Ảnh: TTXVN)
Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới ảnh 3
Với năng suất cao, vụ mùa này ông Khởi thu về hàng trăm triệu đồng từ bán khoai tây. (Ảnh: TTXVN)
Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới ảnh 4
Một khóm khoai chi chít củ trên cánh đồng.. (Ảnh: TTXVN)
Nông dân Nam Định thu nhập hàng trăm triệu nhờ giống khoai tây mới ảnh 5
Khoai Actrice có hình ovan, vỏ và ruột có màu vàng, mắt nông, bở và thơm ngon. (Ảnh: TTXVN)
Theo TTXVN
Thiết bị giám sát hành trình trên xe tải và các số liệu do HTX Vận tải Thống Nhất cung cấp.
Đồng Nai: Tài xế gặp rắc rối vì giám sát hành trình lệch hơn 10km/h so với máy bắn tốc độ của CSGT?
(Ngày Nay) -  Tài xế ô tô cho rằng số liệu vị phạm tốc độ mà Cảnh sát Giao thông (CSGT) huyện Tân Phú (Đồng Nai) thông báo lệch hơn 10km/h so với thiết bị giám sát hành trình GPS (hộp đen) lắp đặt trên xe nên không đồng ý ký biên bản vi phạm và đang tiến hành khiếu nại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm với vaccine. Ảnh VGP
Bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
Việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 khẩn trương nhưng phải chắc chắn, bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn cao nhất.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.