"Nothing is impossible": Tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất thế giới

Như để chứng minh với mọi người không có điều gì là không thể, nghệ nhân người Anh 64 tuổi, Graham Short đã hoàn thành một tác phẩm điêu khắc siêu nhỏ trên mép một lưỡi dao lam mang tên "Nothing is impossible".
"Nothing is impossible": Tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất thế giới
Với kích cỡ 1/10mm, dòng chữ "Nothing is impossible" (Không gì là không thể) là tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất được bàn tay con người tạo nên. Những chữ cái này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chỉ có thể đọc được với một kính hiển vi có độ phóng đại 400 lần. Sự đặc biệt của con dao lam này khiến nó có giá tới 76.000 USD.
"Nothing is impossible": Tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất thế giới - anh 1

Dòng chữ "Nothing is impossible" là tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất được bàn tay con người tạo nên.

Tác giả của sản phẩm đặc biệt này là Graham Short, một người đàn ông sống tại Birmingham, Anh. Graham Short cho biết, ông chỉ có thể thực hiện tác phẩm vào ban đêm, khi mà những âm thanh đường phố giảm xuống đến mức tối thiểu. Tay phải của ông trói chặt vào chiếc ghế bằng một dây đai chuyên dùng để gói hàng để ngăn không cho nó động đậy ngoài ý muốn. Không chỉ vậy, ông Short còn phải sử dụng một ống nghe y học để kiểm soát nhịp tim, chỉ thực hiện một lần khắc vào khoảnh khắc giữa 2 lần tim đập, khi cơ thể ông đạt trạng thái tĩnh tuyệt đối.

Ông thường xuyên bơi lội 10.000 mét mỗi ngày nên để luyện nhịp tim và có thể giảm nhịp đập xuống 30 lần/phút (nhịp tim ở người bình thường là khoảng 60-100 nhịp/phút). Ở giữa những nhịp tim, ông cố gắng vẽ thật nhanh một nét nhỏ lên lưỡi dao.
Mỗi ngày, ông Short lại ngồi làm việc từ nửa đêm đến 5h30 phút sáng, cứ như thế trong suốt 7 tháng trời. Có đêm thành công, ông khắc được tới 3 chữ cái. 150 lần không thành công là 150 lần ông trượt tay và cũng 150 chiếc dao lam ra đi.
Bản thân Short từng thừa nhận ông bị ám ảnh bởi việc chạm khắc thu nhỏ. Ông đã hoàn thiện kỹ thuật khắc chữ lên các bề mặt siêu nhỏ, như đầu đinh vít, đầu mũi kim hay cạnh giấy. Tác phẩm chạm khắc siêu nhỏ quan trọng đầu tiên của ông là khắc 278 chữ cái trong kinh cầu nguyện lên đầu một mũi kim bằng vàng. Ông cũng đã khắc dòng chữ “Birmingham city of a thousand trades” lên đầu một mũi đinh vít đồng, còn trên một gờ giấy tiêu chuẩn, Short khắc lên câu “All the world’s a stage: And all the men and women merely players” của Shakespeare.
Ông còn khắc lên một quả bóng đá tên của tất cả các cầu thủ Anh từng ghi bàn, từ Wilf Mannion vào thập niên 1950 cho đến Steven Gerrard. “So với lưỡi dao cạo thì việc đó dễ dàng hơn nhiều. Tôi vẫn để chừa chỗ cho 36 cái tên nữa”, Short nói.
Ông quyết định thử sức với những bề mặt nhỏ hơn, như lưỡi dao cạo. “Khi hoàn tất tác phẩm này, tôi đã rùng mình xúc động. Tôi đã làm đi làm lại quá nhiều lần và đây có lẽ là lưỡi dao thứ 150”, Short cho biết.
Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Kiếm tiền tỷ nhờ nếm thức ăn của chó

- 10 sự thật thú vị có thể bạn đã từng biết

- Nhật Bản: Có hẳn một ngày mang tên Tom Cruise

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.