Nữ Hiệu trưởng treo cổ tự tử bất thường tại nhà, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

 Liên quan đến việc một nữ Hiệu trưởng trường Mầm non ở huyện Quỳ Châu tử vong bất thường, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo các phòng liên quan phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan điều tra sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trường Mầm non Châu Phong, nơi cô Thanh công tác.
Trường Mầm non Châu Phong, nơi cô Thanh công tác.

Yêu cầu sớm điều tra, làm rõ vụ việc

Sáng 4/10, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GĐ&ĐT Nghệ An cho biết, Sở đã nhận được báo cáo vụ việc một Hiệu trưởng trường Mầm non trên địa bàn huyện Quỳ Châu tử vong.

Theo ông Hoàn, sau khi nhận được thông tin, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu phối hợp ngay với gia đình, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể đến để động viên gia đình, lo chu đáo việc mai táng cho cô giáo.

Bên cạnh đó, cử Chuyên viên cũng như lãnh đạo Phòng vào ngay trường Mầm non Châu Phong để cùng với nhà trường sớm ổn định tình hình; đồng thời giao việc điều hành của trường cho cô Phó Hiệu trưởng để đảm bảo công tác dạy học.

“Phối hợp cùng các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra để sớm làm rõ việc dẫn đến tử vong của cô giáo và sớm công bố rộng rãi với cơ quan báo chí, công chúng”, ông Hoàn nói.

Nữ Hiệu trưởng treo cổ tự tử bất thường tại nhà, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì? ảnh 1

Đơn kiến nghị của cô Nguyễn Thị Thanh gửi đến UBND huyện Quỳ Châu cùng các phòng, ban liên quan.

Trước đó, ngày 3/10/2019, Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Nghệ An cùng các ban, ngành liên quan về vụ việc Hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong tử vong không rõ nguyên nhân.

Theo báo cáo nêu rõ, vào lúc 10h30’ ngày 3/10/2019, Phòng GD&ĐT Quỳ Châu nhận được thông tin cô Nguyễn Thị Thanh (Hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong) tử vong không rõ nguyên nhân.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu đã cử người đến động viên, chia buồn cùng gia đình, đồng thời tìm hiểu thông tin cụ thể để kịp thời báo cáo các cấp, ngành liên quan.

Trước đó, ngày 2/10/2019, Phòng GD&ĐT nhận được đơn xin phép của cô Nguyễn Thị Thanh, xin nghỉ từ ngày 2/10/2019 đến ngày 4/10/2019 (lý do xin nghỉ do bị ốm không đến trường được). Ngay sau đó, phòng đã ký xác nhận cho cô Thanh nghỉ để điều trị bệnh.

Nữ Hiệu trưởng treo cổ tự tử bất thường tại nhà, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì? ảnh 2

Quyết định 1467.QĐ-UBND ngày 3/7/2019 của UBND huyện Quỳ Châu về việc xếp loại Hiệu trưởng, Phó Hiệu trường trên địa bàn năm học 2018-2019.

Cô giáo sốc khi nghe thông tin bị miễn nhiệm?

Theo tìm hiểu của PV, trước đó cô Nguyễn Thị Thanh có làm đơn kiến nghị về việc xếp loại không hợp lý đối với kết quả thi đua của bản thân và Trường Mầm non Châu Phong trong năm học 2018 - 2019.

Cụ thể, trong hồ sơ của nhà trường gửi lên cấp huyện, kết quả thi đua của Trường Mầm non Châu Phong và cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh năm học 2018 - 2019 đều được tập thể thống nhất đánh giá là “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cô Thanh cho biết trong đơn thư, bản thân đã có quá trình công tác trong ngành 22 năm, nhiều năm công tác xa nhà tại các địa bàn miền núi khó khăn, trải qua các chức danh Hiệu phó – Hiệu trưởng, bản thân luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều cống hiến, không bị hình thức kỷ luật nào.

Tuy nhiên, tại Quyết định số 1467/QĐ-UBND ngày 3/7/2019 của UBND huyện Quỳ Châu về việc công nhận kết quả xếp loại Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn năm học 2018-2019 thì cô Thanh được xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ”, và được ghi chú “Hạn chế năng lực”.

Trong đơn kiến nghị lần 2 đề ngày 29/7, cô Thanh cho biết tại cuộc họp ngày 19/7 tại Phòng GD&ĐT huyện, cô bất ngờ được thông báo là đã bị miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng vì lý do 2 năm liên tục xếp loại thi đua ở mức “Hoàn thành nhiệm vụ”. Theo cô Thanh, việc miễn nhiệm này cấp trên không tiến hành làm công tác tư tưởng với cô, nên cô rất bất ngờ và sốc.

Nữ Hiệu trưởng treo cổ tự tử bất thường tại nhà, Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì? ảnh 3

Cô Nguyễn Thị Thanh được xếp loại "Hoàn thành nhiệm vụ', có phần ghi chú "Hạn chế năng lực".

Trước sự việc trên, cô Thanh đã tiếp tục làm đơn kiến nghị Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu, Phòng GD&ĐT huyện để tiếp tục xem xét, giải quyết.

Theo bà Nguyễn Thị Châu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Châu cho biết: Hiện tại cô Thanh vẫn đang giữ chức Hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong chứ chưa có quyết định gì cả. Trước đó, ngày 2/10/2019, Phòng GD&ĐT nhận được đơn xin nghỉ phép của cô Nguyễn Thị Thanh từ ngày 2/10/2019 đến ngày 4/10/2019 (với lý do xin nghỉ ốm).

Trả lời PV Infonet về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định: “Đến thời điểm này, cô Thanh mới chỉ xin giấy nghỉ phép chứ UBND huyện và Phòng GD&ĐT Quỳ Châu chưa có động thái gì cả. Cô Thanh vẫn đang là Hiệu trưởng trường Mầm non Châu Phong”.

Như đã đưa tin, vào khoảng gần 10h ngay 3/10, người thân phát hiện bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1977, trú ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu). Hiện nay đang giữ chức Hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Phong thắt cổ tại nhà riêng.

Ngay sau đó, người thân đã đưa nạn nhân đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu, nhưng bà Thanh đã tử vong trước đó. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để xác minh, làm rõ sự việc.

Theo Infonet
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.