Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ tuyên bố thoái vị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sinh năm 1940, là con của Vua Frederik IX và Hoàng hậu Ingrid, Nữ hoàng Margrethe II nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch, những người yêu thích tính cách khéo léo và sáng tạo của bà.
Nữ Hoàng Đan Mạch Margrethe II. Ảnh: AFP.
Nữ Hoàng Đan Mạch Margrethe II. Ảnh: AFP.

Trong bài phát biểu chào Năm mới 2024, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II bất ngờ thông báo thoái vị vào ngày 14/1 tới sau 52 năm giữ ngai vàng, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Frederik.

Nữ hoàng Margrethe II, 83 tuổi, lên ngôi vào năm 1972 và là người tại vị lâu thứ hai ở châu Âu sau cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người qua đời năm 2022. Hồi tháng 2/2023, Nữ hoàng Margrethe II đã trải qua cuộc phẫu thuật lưng thành công.

Đề cập đến ca phẫu thuật, bà cho biết: "Cuộc phẫu thuật tự nhiên làm nảy sinh suy nghĩ về tương lai - liệu đã đến lúc phải giao lại trách nhiệm cho thế hệ sau hay chưa. Và tôi đã quyết định rằng bây giờ là thời điểm thích hợp.”

Thủ tướng Mette Frederiksen đã cảm ơn Nữ hoàng vì sự cống hiến suốt đời của bà. Bà Frederiksen cho biết nhiều người Đan Mạch chưa bao giờ biết đến một vị vua nào khác ngoài Nữ hoàng Margrethe II. Nữ Thủ tướng khẳng định: “Nữ hoàng Margrethe II là hình ảnh thu nhỏ của Đan Mạch.”

Sinh năm 1940, là con của Vua Frederik IX và Hoàng hậu Ingrid, Nữ hoàng Margrethe II đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch, những người yêu thích tính cách khéo léo và sáng tạo của bà.

Bà cũng được biết đến là người yêu thích khảo cổ học và đã tham gia một số cuộc khai quật. Bà đã trở thành người thừa kế của Vua Frederik IX vào năm 1953 ở tuổi 31, sau khi sửa đổi Hiến pháp cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng.

Năm 1967, bà kết hôn với nhà ngoại giao Pháp Henri de Laborde de Monpezat, và có 2 người con là Thái tử Frederik, người sẽ trở thành Vua Frederik X, và Hoàng tử Joachim. Thái tử Frederik đã kết hôn với Mary Elizabeth Donaldson, người Australia, vào năm 2004.

Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
Viettel tham gia hệ thống giám sát toàn cầu về an ninh mạng Radware
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Triển lãm di động thế giới - MWC 2024 , Công ty TNHH Viettel - CHT ( Viettel IDC ) - Đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Radware- công ty hàng đầu thế giới về an ninh mạng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm nghiên cứu, phát triển, đẩy mạnh cung cấp các giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây tại Việt Nam và trong khu vực .
Ảnh minh họa
Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
Rất ít bác sĩ Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót
(Ngày Nay) - Ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sĩ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
Hàn Quốc: Chìm tàu chở 10 người ngoài khơi đảo Jeju
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lực lượng cảnh sát biển nước này thông báo một tàu đánh cá với 10 thành viên thủy thủ đoàn đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jeju thuộc phía Nam nước này sáng 1/3.
Đình Thanh Hà
Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho đình Thanh Hà trong lòng phố cổ
(Ngày Nay) -  Ngày 1/3, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long - Hà Nội.