Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ tuyên bố thoái vị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sinh năm 1940, là con của Vua Frederik IX và Hoàng hậu Ingrid, Nữ hoàng Margrethe II nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch, những người yêu thích tính cách khéo léo và sáng tạo của bà.
Nữ Hoàng Đan Mạch Margrethe II. Ảnh: AFP.
Nữ Hoàng Đan Mạch Margrethe II. Ảnh: AFP.

Trong bài phát biểu chào Năm mới 2024, Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe II bất ngờ thông báo thoái vị vào ngày 14/1 tới sau 52 năm giữ ngai vàng, nhường ngôi cho con trai là Thái tử Frederik.

Nữ hoàng Margrethe II, 83 tuổi, lên ngôi vào năm 1972 và là người tại vị lâu thứ hai ở châu Âu sau cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người qua đời năm 2022. Hồi tháng 2/2023, Nữ hoàng Margrethe II đã trải qua cuộc phẫu thuật lưng thành công.

Đề cập đến ca phẫu thuật, bà cho biết: "Cuộc phẫu thuật tự nhiên làm nảy sinh suy nghĩ về tương lai - liệu đã đến lúc phải giao lại trách nhiệm cho thế hệ sau hay chưa. Và tôi đã quyết định rằng bây giờ là thời điểm thích hợp.”

Thủ tướng Mette Frederiksen đã cảm ơn Nữ hoàng vì sự cống hiến suốt đời của bà. Bà Frederiksen cho biết nhiều người Đan Mạch chưa bao giờ biết đến một vị vua nào khác ngoài Nữ hoàng Margrethe II. Nữ Thủ tướng khẳng định: “Nữ hoàng Margrethe II là hình ảnh thu nhỏ của Đan Mạch.”

Sinh năm 1940, là con của Vua Frederik IX và Hoàng hậu Ingrid, Nữ hoàng Margrethe II đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch, những người yêu thích tính cách khéo léo và sáng tạo của bà.

Bà cũng được biết đến là người yêu thích khảo cổ học và đã tham gia một số cuộc khai quật. Bà đã trở thành người thừa kế của Vua Frederik IX vào năm 1953 ở tuổi 31, sau khi sửa đổi Hiến pháp cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng.

Năm 1967, bà kết hôn với nhà ngoại giao Pháp Henri de Laborde de Monpezat, và có 2 người con là Thái tử Frederik, người sẽ trở thành Vua Frederik X, và Hoàng tử Joachim. Thái tử Frederik đã kết hôn với Mary Elizabeth Donaldson, người Australia, vào năm 2004.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.