Nữ thủ tướng đầu tiên của Italy chính thức nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Rome, ngày 23/10, bà Giorgia Meloni đã chính thức nhậm chức thủ tướng, một ngày sau khi tuyên thệ trở thành nhà lãnh đạo của chính phủ thiên hữu nhất tại Italy kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Bà Giorgia Meloni phát biểu tại cuộc họp báo ở Rome, Italy, ngày 21/10/2022. Ảnh: THX
Bà Giorgia Meloni phát biểu tại cuộc họp báo ở Rome, Italy, ngày 21/10/2022. Ảnh: THX

Tại dinh Thủ tướng Italy, Cung điện Chigi ở thủ đô Rome, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mario Draghi Draghi đã bàn giao quyền lực khi chuyển cho bà Meloni chiếc chuông, được sử dụng trong nội các, sau 90 phút trao đổi riêng. Nữ Thủ tướng Meloni đã chủ trì ngay cuộc họp nội các đầu tiên.

Trước đó, ngày 22/10, Thủ tướng Meloni và 24 bộ trưởng của bà đã tuyên thệ trước Tổng thống Sergio Mattarella tại Cung điện Quirinal ở Rome. Việc bổ nhiệm nữ thủ tướng đầu tiên này là một sự kiện lịch sử đối với nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực Đồng euro (Eurozone) và đối với đảng Anh em Italy (FdI), chưa từng tham gia chính phủ.

Chính phủ mới của Italy đang đối mặt với những thách thức lớn bao gồm lạm phát tăng vọt và tỷ lệ nợ cao, đứng thứ 2 trong Eurozone (sau Hy Lạp). Thành phần nội các của nữ Thủ tướng Meloni cho thấy bà muốn làm yên lòng các đối tác của Italy. Bà đã bổ nhiệm ông Giancarlo Giorgetti thuộc đảng Liên đoàn, người từng phục vụ dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Draghi, làm Bộ trưởng Kinh tế. Bà cũng bổ nhiệm cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani của đảng Forza Italia làm Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng. Về đối ngoại, Thủ tướng Meloni đã khẳng định mong muốn hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới bà Meloni và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với thành viên sáng lập Liên minh châu Âu này.

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.