Núi lửa Fuego phun trào mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/3, Viện Địa chấn học, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Quốc gia Guatemala (Insivumeh) thông báo núi lửa Fuego ở miền Trung nước này đã ghi nhận 11 vụ phun trào trong 24 giờ qua, với cột dung nham cao 300m và tro bụi bốc cao tới 4,8 km.
Núi lửa Fuego phun trào mạnh

Thông tin từ Insivumeh, tro bụi phát tán về phía Tây và Tây Nam làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại các bang Escuintla, Sacatepéquez và Chimaltenango, cách thủ đô Guatemala khoảng 60 km.

Cơ quan y tế đã khuyến cáo người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng đeo khẩu trang và kính mắt, cũng như tránh hoạt động ngoài trời.

Núi lửa Fuego nằm ở độ cao 3.763 mét trên mực nước biển. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ.

Vào ngày 3/6/2018, núi lửa Fuego đã phun trào dữ dội khiến 431 người Guatemala thiệt mạng và bị chôn vùi dưới dòng dung nham.

Ngoài núi lửa Fuego, núi lửa Pacaya và núi lửa Santiaguito cũng đã hoạt động trở lại trong vài tuần qua ở Guatemala, song cơ quan chức năng chưa ghi nhận sự cố lớn liên quan các vụ phun trào của 2 núi lửa này. Lần phun trào lớn gần đây nhất tại núi lửa Pacaya là vào ngày 27/5/2010 và đã cướp đi sinh mạng của 3 người và khiến tro bụi rơi xuống các khu vực lân cận, bao gồm cả thành phố Guatemala.

Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.