Núi lửa Fuego phun trào mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 19/3, Viện Địa chấn học, Núi lửa, Khí tượng và Thủy văn Quốc gia Guatemala (Insivumeh) thông báo núi lửa Fuego ở miền Trung nước này đã ghi nhận 11 vụ phun trào trong 24 giờ qua, với cột dung nham cao 300m và tro bụi bốc cao tới 4,8 km.
Núi lửa Fuego phun trào mạnh

Thông tin từ Insivumeh, tro bụi phát tán về phía Tây và Tây Nam làm ảnh hưởng cuộc sống của hàng nghìn hộ dân tại các bang Escuintla, Sacatepéquez và Chimaltenango, cách thủ đô Guatemala khoảng 60 km.

Cơ quan y tế đã khuyến cáo người dân ở các địa phương bị ảnh hưởng đeo khẩu trang và kính mắt, cũng như tránh hoạt động ngoài trời.

Núi lửa Fuego nằm ở độ cao 3.763 mét trên mực nước biển. Đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ.

Vào ngày 3/6/2018, núi lửa Fuego đã phun trào dữ dội khiến 431 người Guatemala thiệt mạng và bị chôn vùi dưới dòng dung nham.

Ngoài núi lửa Fuego, núi lửa Pacaya và núi lửa Santiaguito cũng đã hoạt động trở lại trong vài tuần qua ở Guatemala, song cơ quan chức năng chưa ghi nhận sự cố lớn liên quan các vụ phun trào của 2 núi lửa này. Lần phun trào lớn gần đây nhất tại núi lửa Pacaya là vào ngày 27/5/2010 và đã cướp đi sinh mạng của 3 người và khiến tro bụi rơi xuống các khu vực lân cận, bao gồm cả thành phố Guatemala.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.