Nước Anh chi thêm 20 tỷ bảng Anh hỗ trợ doanh nghiệp đối phó thuế quan của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ Anh và các nước khác.
Đồng bảng Anh. Ảnh: Amazon/TTXVN
Đồng bảng Anh. Ảnh: Amazon/TTXVN

Nước Anh vừa thông báo sẽ tăng thêm 20 tỷ bảng (tương đương 26 tỷ USD) hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp xuất khẩu, bao gồm cả những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ.

Động thái này nhằm giúp các doanh nghiệp ổn định và tự tin hơn khi nước Anh bước vào "kỷ nguyên mới của thương mại toàn cầu."

Các mức thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đã làm gia tăng bất ổn cho các doanh nghiệp Anh, vốn đang lo ngại về những rủi ro trong môi trường thương mại mới.

Hiện tại, Mỹ đang áp thuế 25% lên các mặt hàng nhập khẩu như thép, nhôm và ôtô, đồng thời áp thuế cơ bản 10% lên hầu hết các mặt hàng nhập khẩu khác từ các nước như Anh.

Chính phủ Anh cho biết việc tăng cường hỗ trợ này sẽ nâng tổng hạn mức cho vay của Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Vương quốc Anh (UKEF) lên 80 tỷ bảng, trong đó có 10 tỷ bảng dành riêng để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động nặng nề từ thuế quan trong ngắn hạn.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cho biết: "Thế giới đang thay đổi, và do đó việc hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu của chúng ta vượt qua những thách thức sắp tới là vô cùng quan trọng."

Gói hỗ trợ này cũng bao gồm các khoản vay lên tới 2 triệu bảng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong một bài viết trên báo Observer, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cũng bày tỏ mong muốn xây dựng "mối quan hệ mới đầy tham vọng" với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời vẫn đang trong quá trình đàm phán một thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong một bài viết riêng biệt trên tờ Observer vào ngày 12/4 bà Reeves nhấn mạnh rằng các mức thuế do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt sẽ có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Anh cũng như toàn cầu.

Tại cuộc họp sắp tới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Bộ trưởng Tài chính Anh dự kiến sẽ kêu gọi thiết lập một "hệ thống kinh tế và thương mại toàn cầu cân bằng hơn."

Nền kinh tế Anh đã phục hồi đà tăng trưởng trong tháng 2/2025 với tốc độ nhanh nhất trong 11 tháng qua, vượt dự đoán của các nhà kinh tế, tạo nền tảng vững chắc hơn để đối phó với tác động từ thuế.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) của Liên hợp quốc, bà Pamela Coke-Hamilton, cảnh báo hôm 11/4 rằng các mức thuế và biện pháp trả đũa có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các quốc gia đang phát triển, thậm chí còn tệ hơn cả việc cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.