Nước đen như hắc ín ở Bình Thuận: 'Chỉ là thoát nước'

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết dự án sẽ tiếp tục hoạt động nhưng vấn đề đảm bảo môi trường luôn được UBND tỉnh quan tâm.
 
Nước đen như hắc ín ở Bình Thuận: 'Chỉ là thoát nước'

Ngày 3-3, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết liên quan đến việc nước đen như hắc ín thải ra biển ở La Gi đã bị đình chỉ, UBND tỉnh vừa có cuộc họp với các đơn vị liên quan. Cơ quan chức năng thống nhất đây là dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá La Gi nên việc triển khai hoạt động nạo vét là rất cần thiết.

Đối với thông tin xả nước thải đen như hắc ín ra biển, theo đại diện Sở TN&MT, đây là hoạt động thoát nước đối với bùn, cát nạo vét kèm theo khối lượng nước từ khu vực cảng cá và cửa biển La Gi đã lắng đọng sau khi bơm lên khu vực bãi tập kết trong phạm vi dự án. Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ nên nước có màu đen.

Dù cho rằng chỉ là hoạt động thoát nước nhưng Sở TN&MT cũng yêu cầu trong quá trình thực hiện cần bảo vệ môi trường, tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước ven bờ. Một số giải pháp để quá trình nạo vét cũng được đưa ra như đào rãnh, nâng cao trình ống xả, chia nhỏ các ô trên diện tích đổ vật liệu nạo vét để tăng thời gian lắng lọc trước khi xả nước ra biển, có phương án xử lý bùn sau lắng lọc, giám sát chặt chẽ đơn vị thi công thực hiện đúng thiết kế, kỹ thuật đã dược thẩm định…

Nước đen như hắc ín ở Bình Thuận: 'Chỉ là thoát nước' ảnh 1 Hình ảnh ghi lại nước xả ra màu đen như hắc ín.

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết dự án sẽ tiếp tục hoạt động nhưng vấn đề đảm bảo môi trường luôn được UBND tỉnh quan tâm, do đó yêu cầu Sở NN&PTNT thường xuyên báo cáo tiến độ triển khai. Đơn vị chủ đầu tư, thi công phải bám sát báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, có thêm các giải pháp trước khi xả nước thải ra biển để đảm bảo môi trường, tránh gây phản cảm…

Như tin đã đưa, ngày 23-2, trên Facebook xuất hiện hai clip với nhiều hình ảnh về hệ thống hơn chục ống nhựa loại lớn xả nước thải đen như hắc ín ra biển. Ngay sau khi báo chí phản ảnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ.

Qua xác minh, được biết khu vực trên được Chi cục Phát triển nông thôn Bình Thuận triển khai dự án mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá cửa biển La Gi đã tiến hành nạo vét khu neo đậu cho tàu và tuyến luồng vào cảng.

Đất và nước trong quá trình nạo vét được đưa lên san lấp tạo mặt bằng dự án lấn biển tạo khu dân cư - thương mại - dịch vụ La Gi bằng cách hút đổ vào các bờ bao theo từng ô (diện tích ô khoảng 2,8 ha, trữ lượng 70.000 m3) để giữ cát, đất nạo vét lắng đọng lại, còn nước bên trên thì đưa ra biển qua các ống nhựa. Do đặc điểm nguồn nước trước cảng ô nhiễm (chủ yếu là bùn, rác và chất thải lâu ngày tích tụ) nên nước có màu đen như báo chí đã phản ánh.

Một chuyên viên về môi trường cho rằng: Với những thông tin, hình ảnh, clip mà báo chí, mạng xã hội phản ảnh thì đây là hoạt động xả thải chứ không thể gọi là hoạt động thoát nước được.

“Hệ thống thoát nước là một tập hợp gồm những công cụ, đường ống và những công trình thực hiện ba chức năng: thu, vận chuyển và xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn. Việc xả thẳng ra biển với nguồn nước rất đen và xử lý thủ công bằng phương pháp lắng lọc thực chất là hoạt động xả thải” - vị chuyên gia này khẳng định.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.