Nước máy ở Texas bị nhiễm vi khuẩn ăn não

Giới chức Texas cảnh báo cư dân ở một loạt thành phố gần Houston ngừng sử dụng nước máy vì có thể bị nhiễm vi khuẩn ăn não chết người.
Nước máy ở nhiều thành phố Texas có thể bị nhiễm amip ăn não. Ảnh: AP.
Nước máy ở nhiều thành phố Texas có thể bị nhiễm amip ăn não. Ảnh: AP.

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas tối 25/9 đã cảnh báo Đơn vị Cấp nước Brazosport về khả năng nguồn nước của họ bị nhiễm Naegleria fowleri, hay amip ăn não, theo Guardian.

Cơ quan này khuyến cáo cư dân ở các thành phố của Texas gồm Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg không nên sử dụng nước máy vì bất kỳ mục đích gì ngoại trừ xả bồn cầu.

Những cộng đồng này là nơi sinh sống của khoảng 120.000 người. Các nhà tù của bang như Clemens và Wayne Scott với hàng nghìn tù nhân và hàng trăm nhân viên cũng bị ảnh hưởng.

Khuyến cáo sẽ có hiệu lực cho đến khi Đơn vị Cấp nước Brazosport sục rửa kỹ hệ thống đường ống và mẫu nước xét nghiệm cho kết quả an toàn.

Giới chức tiểu bang hiện không rõ bao giờ nước an toàn trở lại. Đơn vị Brazosport lấy nước từ sông Brazos.

Naegleria fowleri là loại vi sinh vật đơn bào thường thấy trong đất và nước ngọt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Amip ăn não thường tấn công con người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua mũi, từ đó di chuyển đến não và gây ra căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm tên là Viêm màng não tiên pháp do amip (Primary amebic meningoencephalitis).

Amip ăn não thường gây tử vong. Người bị nhiễm thường do đi bơi hoặc lặn ở những nơi nước ấm như hồ và sông.

Tình trạng ô nhiễm các hệ thống nước công cộng đã qua xử lý ở Mỹ là rất hiếm gặp nhưng không phải chưa từng có. Theo CDC, những ca tử vong đầu tiên do nhiễm amip ăn não từ nước máy đã qua xử lý được phát hiện ở miền Nam Louisiana vào các năm 2011 và 2013.

Nguồn nước uống công cộng đã được khử trùng ở Australia vào những năm 1970 và 80 và ở Pakistan năm 2008 cũng nhiễm vi khuẩn này.

Theo Zing
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
Nhiều triển lãm về Đại hội Đảng tại các địa phương
 Chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), nhiều địa phương đã tổ chức triển lãm, trưng bày ảnh nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam. 
Lượng hàng hóa luôn dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sắm Tết của người dân.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
Để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7-22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.