Nước máy ở Texas bị nhiễm vi khuẩn ăn não

Giới chức Texas cảnh báo cư dân ở một loạt thành phố gần Houston ngừng sử dụng nước máy vì có thể bị nhiễm vi khuẩn ăn não chết người.
Nước máy ở nhiều thành phố Texas có thể bị nhiễm amip ăn não. Ảnh: AP.
Nước máy ở nhiều thành phố Texas có thể bị nhiễm amip ăn não. Ảnh: AP.

Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas tối 25/9 đã cảnh báo Đơn vị Cấp nước Brazosport về khả năng nguồn nước của họ bị nhiễm Naegleria fowleri, hay amip ăn não, theo Guardian.

Cơ quan này khuyến cáo cư dân ở các thành phố của Texas gồm Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg không nên sử dụng nước máy vì bất kỳ mục đích gì ngoại trừ xả bồn cầu.

Những cộng đồng này là nơi sinh sống của khoảng 120.000 người. Các nhà tù của bang như Clemens và Wayne Scott với hàng nghìn tù nhân và hàng trăm nhân viên cũng bị ảnh hưởng.

Khuyến cáo sẽ có hiệu lực cho đến khi Đơn vị Cấp nước Brazosport sục rửa kỹ hệ thống đường ống và mẫu nước xét nghiệm cho kết quả an toàn.

Giới chức tiểu bang hiện không rõ bao giờ nước an toàn trở lại. Đơn vị Brazosport lấy nước từ sông Brazos.

Naegleria fowleri là loại vi sinh vật đơn bào thường thấy trong đất và nước ngọt, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Amip ăn não thường tấn công con người khi nước bị ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể qua mũi, từ đó di chuyển đến não và gây ra căn bệnh hiếm gặp và nguy hiểm tên là Viêm màng não tiên pháp do amip (Primary amebic meningoencephalitis).

Amip ăn não thường gây tử vong. Người bị nhiễm thường do đi bơi hoặc lặn ở những nơi nước ấm như hồ và sông.

Tình trạng ô nhiễm các hệ thống nước công cộng đã qua xử lý ở Mỹ là rất hiếm gặp nhưng không phải chưa từng có. Theo CDC, những ca tử vong đầu tiên do nhiễm amip ăn não từ nước máy đã qua xử lý được phát hiện ở miền Nam Louisiana vào các năm 2011 và 2013.

Nguồn nước uống công cộng đã được khử trùng ở Australia vào những năm 1970 và 80 và ở Pakistan năm 2008 cũng nhiễm vi khuẩn này.

Theo Zing
Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.