Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời

Đến chiều ngày 31/8, các hộ dân nằm hai bên bờ sông Mã bị nước ngập vào nhà. Có những nơi ngập sâu hơn 3m. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời hơn 3.500 hộ dân với gần 20.000 nhân khẩu đến nơi an toàn. Do nước lũ lên nhanh khiến nhiều gia đình không kịp sơ tán tài sản. Nhiều người dân chạy lũ đang phải sinh hoạt trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn.
Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời
Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 1

 Tính đến đến ngày 31/8, nước trên sông Mã tại Trạm Thủy văn Cẩm Thủy đo được là 21,61m, trên mức báo động III là 1,1m.

Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 2
Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 3

 Khu vực thượng lưu Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1, gồm các xã Cẩm Lương, Cẩm Thành, Cẩm Thạch đã trên mức lũ lịch sử năm 2007 khoảng 80 cm. Nhiều xã đã bị cô lập hoàn toàn, một số xã có nhiều thôn bị cô lập cục bộ.

Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 4
Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 5

 Nước lũ lên nhanh đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, lợn, gà, hoa màu của bà con nhân dân ở các xã trên và dưới Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 mất trắng.

Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 6
Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 7

 Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cẩm Thủy được huy động tổng lực giúp dân sơ tán ra khỏi vùng ngập sau nguy hiểm (ảnh Tấn Trịnh)

Nước sông Mã dâng cao đột biến, hàng nghìn hộ dân phải di dời ảnh 8

 Cán bộ UBND các xã của huyện Cẩm Thủy cũng được huy động túc trực giúp dân.

Ông Đinh Văn Điệp, người dân xã Cẩm Tú lo lắng: “Chưa năm nào thấy nước sông Mã lên nhanh và dâng cao như vậy. Nước sông năm nay còn dâng cao hơn cả trận lũ lịch sử năm 2007. Trận lũ năm 2017 vừa qua cũng rất khủng khiếp vì thủy điện xả lũ. Tuy nhiên, năm nay mức độ khủng khiếp hơn. Sắp tới có thêm Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1, do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Giao thông (INTRACOM) đi vào tích nước, không biết vùng hạ lưu sẽ ra sao?".

Được biết, tỉnh Thanh Hóa vừa công công bố cho thấy, quy hoạch bậc thang trên sông Mã gồm 9 dự án thủy điện, bao gồm Trung Sơn (260MW), Thành Sơn (30MW), Hồi Xuân (102MW), Bá Thước 1 (60MW), Bá Thước 2 (80MW), Cẩm Thủy 1 (28,6MW), Cẩm Thủy 2 (32MW), Cửa Đạt (97MW) và Xuân Minh (15MW). Có 5 dự án thuộc quy hoạch thủy điện nhỏ là Trí Năng (3,6MW), Dốc Cáy (15MW), Sông Âm (13MW), Bái Thượng (6MW) và Tam Lư (7MW).

Theo Dân Sinh
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
Algeria trải qua đợt nắng nóng cực đoan, nhiều địa phương vượt ngưỡng 45 độ C
(Ngày Nay) - Đất nước Bắc Phi này đang trải qua một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất từ đầu mùa Hè, khi nhiệt độ tại nhiều địa phương ở miền Bắc và miền Nam vượt ngưỡng 45 độ C, buộc chính quyền phải ban hành các cảnh báo thời tiết và tăng cường các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
Mỹ siết thời hạn thị thực sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và nhà báo
(Ngày Nay) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các giới hạn thời gian mới đối với thị thực dành cho sinh viên nước ngoài, khách trao đổi văn hóa và nhà báo, chấm dứt hệ thống đã tồn tại trong nhiều thập kỷ vốn cho phép nhiều người trong số này được ở lại Mỹ miễn là họ vẫn đang theo học hoặc thực hiện nhiệm vụ công tác.
Tác phẩm Mountain Landscape (Cửa sổ tưởng niệm Root – Phong cảnh núi non) tại Sunset Ridge trước khi được tháo dỡ để bảo tồn. Ảnh: Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges .
Bảo tàng Crystal Bridges sở hữu cửa sổ kính màu Tiffany Studios đồ sộ từ một nhà thờ ở Texas
(Ngày Nay) - Tháng 5/2025, Bảo tàng Nghệ thuật Crystal Bridges (bang Arkansas, Mỹ) đã chính thức bổ sung vào bộ sưu tập của mình một trong những tác phẩm kính màu quy mô lớn hiếm hoi của Tiffany Studios - xưởng chế tác danh tiếng do Louis Comfort Tiffany sáng lập. Đây cũng là cửa sổ kính màu Tiffany đầu tiên thuộc loại này được bảo tàng sở hữu.
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.