Nuốt nhầm đồ chơi xếp hình, bé trai nguy kịch

(Ngày Nay) - Các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp "đồ chơi xếp hình lego" trong phế quản bé trai 8 tuổi.

Theo thông tin từ Zing, ngày 8/3, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết tại đây mới tiếp nhận bé trai Nguyễn Quang H. (8 tuổi, Bình Dương), bị hội chứng xâm nhập khá điển hình như ho sặc sụa, tím tái, bứt rứt khó chịu trong người, do nuốt nhầm đồ chơi xếp hình Lego.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chỉ định chụp CT. Kết quả ghi nhận ở phế quản trái có khối dị vật hình chữ nhật, kích thước 1x2 cm.

Để lấy dị vật, bệnh nhi được chỉ định nội soi phế quản trái. Theo bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là trường hợp phức tạp. Bệnh nhi 8 tuổi, khó thực hiện nội soi, có thể gây suy hô hấp cấp.

Trong quá trình thực hiện, bệnh nhi giãy giụa liên tục khiến ca nội soi khó khăn hơn. Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi diễn ra thành công, dị vật được gắp khỏi cơ thể bé H. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Nuốt nhầm đồ chơi xếp hình, bé trai nguy kịch ảnh 1

Bác sĩ tham khám cho bệnh nhi - ảnh: Báo Lao động

Trao đổi với báo Công lý, bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu cho biết, Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là một trong những trường hợp dị vật đường thở hay gặp ở trẻ em, do trẻ em thường có thói quen cho các đồ vật nhỏ vào miệng. Vì vậy khi chăm sóc trẻ, nếu trẻ chưa đủ ý thức để nhận biết thì không nên cho trẻ chơi với đồ vật nhỏ dễ nuốt hoặc cho chơi nhưng phải có sự giám sát của người lớn.

Trong trường hợp khi phát hiện trẻ bị ho sặc do nuốt phải dị vật, phụ huynh lập tức đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, nhằm kịp thời xử trí tránh để lâu ngày có thể khiến trẻ bị viêm, suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.