Nvida đầu tư 500 tỷ USD xây dựng máy chủ Al tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nvidia nêu rõ việc sản xuất chip AI Blackwell tại nhà máy của TSMC ở thành phố Phoenix, việc sản xuất chip AI và siêu máy tính tại Mỹ sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trong những thập kỷ tới.
Biểu tượng của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm máy tính ở Đài Loan (Trung Quốc), ngày 5/1/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN
Biểu tượng của Tập đoàn Nvidia tại triển lãm máy tính ở Đài Loan (Trung Quốc), ngày 5/1/2024. Ảnh: Reuters/TTXVN

Trong thông báo vào đầu tuần này, Nvidia nêu rõ dự kiến việc sản xuất chip AI Blackwell tại nhà máy của TSMC ở thành phố Phoenix, bang Arizona và các nhà máy sản xuất siêu máy tính của Foxconn và Wistron ở Texas, sẽ tăng tốc trong vòng 12-15 tháng.

Cũng theo thông báo, việc sản xuất chip AI và siêu máy tính tại Mỹ sẽ tạo ra hàng trăm nghìn việc làm trong những thập kỷ tới.

Giám đốc điều hành (CEO) Nvidia Jensen Huang nhấn mạnh rằng việc bổ sung hoạt động sản xuất tại Mỹ giúp nhà sản xuất này đáp ứng tốt hơn nhu cầu đáng kinh ngạc và ngày càng tăng đối với chip AI cũng như siêu máy tính, củng cố chuỗi cung ứng của Nvidia, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của hãng.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, CEO Jensen Huang cho biết việc Mỹ áp thuế quan cao hơn trước mắt ít có tác động tới Nvidia nhưng hãng vẫn quyết định chuyển sản xuất sang Mỹ trong dài hạn mà không nêu mốc thời gian cụ thể.

Nvidia là công ty công nghệ của Mỹ mới nhất ủng hộ nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước Mỹ.

Trong một tuyên bố gần đây, Nhà Trắng cho biết việc đưa các ngành công nghiệp như sản xuất chip trở về nước là điều tốt cho người lao động Mỹ, nền kinh tế cũng như an ninh quốc gia Mỹ.

Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.