Ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng tại New Delhi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Ấn Độ và chính quyền các bang miền bắc Ấn Độ đã công bố một loạt các bước để cứu trợ hàng triệu người khỏi làn khói dày đặc. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy tình trạng đốt nông sản gia tăng ở các bang Punjab và Haryana vào tháng 10.
Ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng tại New Delhi

Kể từ ngày 4/11, hơn 30 triệu cư dân của thành phố New Delhi đã thức dậy trong tình trạng mơ hồ khi bầu trời phủ một màu khói dày đặc. Sau nhiều tháng phong tỏa, lượng xe cộ khổng lồ đã quay trở lại, kết hợp với hoạt động đốt rơm rạ của các bang lân cận Haryana và Punjab  đã góp phần đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương công bố, mức độ ô nhiễm của thành phố New Delhi đã đạt ngưỡng đáng báo động về Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI), có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người dân.

Ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng tại New Delhi ảnh 1

Khói mù đã khiến nhiều người dân Delhi bị cay mắt, ngứa cổ họng và đau đầu thường xuyên.

Cư dân mạng cũng đổ lỗi cho hành vi đốt rơm rạ của nông dân ở Punjab và Haryana đã gây ra tình trạng khói bụi. Với việc lễ hội lớn nhất Ấn Độ Diwali chỉ diễn ra trong 9 ngày nữa, tình hình sương mù chắc chắn sẽ xấu đi hơn nữa, vì người dân sẽ đốt một lượng pháo hoa khổng lồ để ăn mừng.

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành một sắc lệnh làm ô nhiễm môi trường với mức phạt tù lên đến 5 năm và phạt tiền lên tới 10 triệu INR. (khoảng $ 135,000).

Thành phố New Delhi cũng đã xây dựng “Tháp khói” đầu tiên của Ấn Độ - một tòa tháp có chức năng hấp thụ chất độc và làm sạch không khí. Tòa tháp này sẽ được thiết lập trong khu vực Connaught Place sang trọng của thủ đô Ấn Độ.

Theo Sputnik
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.