Ô tô 'thông minh' có thể giúp giảm thiểu tai nạn

0:00 / 0:00
0:00
Theo một nghiên cứu quốc tế, những ô tô được trang bị công nghệ thông minh mới có thể giảm đến 50% số vụ tai nạn trên đường.
Ô tô 'thông minh' có thể giúp giảm thiểu tai nạn

Kết quả nghiên cứu cho biết các công nghệ thông minh và tự động trong ô tô có thể giúp giảm tai nạn và tỷ lệ này ở mỗi nước là khác nhau. Cụ thể, việc chuyển sang sử dụng các phương tiện thông minh và tự động ở Anh có thể giúp giảm tới 41% số vụ tai nạn, tỷ lệ này ở Ấn Độ là 54%.

Theo dữ liệu ở châu Âu, hệ thống cứu hộ eCall sẽ tự động liên lạc với số điện thoại khẩn cấp trong trường hợp xảy ra tai nạn, nhờ đó có thể hỗ trợ kịp thời khoảng 2.500 người gặp tai nạn mỗi năm. Với sự trợ giúp của hệ thống này, phương tiện tự động liên lạc với đường dây khẩn cấp trong trường hợp xảy ra tai nạn và thông báo cho người vận hành biết vị trí chính xác, nhờ đó lực lượng cứu hộ có thể có mặt tại hiện trường nhanh gấp đôi. Ngoài ra, các công nghệ khác cũng cho phép các hệ thống trong ô tô tương tác với nhau. Ví dụ như trong trường hợp phải dừng trong tình huống khó hiểu, xe sẽ tự động thông báo kịp thời cho những xe khác.

Thống kê cho thấy tai nạn giao thông ở CH Séc và châu Âu đã giảm trong một thời gian dài, cùng với đó số người tử vong trong các vụ tai nạn cũng giảm. Trong năm 1999, hơn 211.000 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường nội địa, khiến 1.336 người thiệt mạng. Con số này trong năm 2020 là 460 người thiệt mạng trong hơn 94.000 vụ tai nạn.

Theo dữ liệu trên nền tảng Statista, thị trường xe thông minh trên thế giới sẽ tăng 3 lần vào năm 2028. Thống kê cho thấy những phương tiện này chiếm 38% thị trường xe tại Đức, còn ở Pháp là 57%.

Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.