Obama ra lệnh điều tra cuộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Barack Obama yêu cầu điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị Washington tình nghi là do Nga thực hiện, làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.
 Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống yêu cầu cộng đồng tình báo tiến hành xem xét toàn diện những gì đã xảy ra trong quá trình bầu cử năm 2016, nhằm rút ra bài học kinh nghiệm, từ đó để báo cáo với các bên liên quan", bà Lisa Monaco, cố vấn An ninh Nội địa và chống Khủng bố Nhà Trắng, khẳng định vào ngày 9/12.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz nhấn mạnh rằng nhà chức trách sẽ tiến hành rà soát lại các hoạt động tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ từ năm 2008 cho đến nay.

"Cuộc điều tra là một phần trong nhiệm vụ chúng tôi đã thực hiện trong mùa hè này để báo cáo lên Quốc hội các mối đe doạ mà chúng ta phải đối mặt", bà Monaco nói. Bà cho biết thêm chính quyền sẽ phải nghĩ đến hậu quả khi công khai kết quả điều tra.

Hoạt động điều tra dự kiến sẽ hoàn thành trước lễ nhậm chức tổng thống của tỷ phú Donald Trump vào ngày 20/1/2017. "Ông ấy (Obama) muốn nhận được báo cáo trước khi rời nhiệm sở", Monaco nói.

Báo cáo này sẽ phải dựa phần lớn kết quả điều tra của FBI và các cơ quan có liên đới. BBC cho rằng chưa thể dự đoán trước được những thông tin gì sẽ được công khai với công chúng. Đây cũng có thể chỉ là một cách nhằm đánh bóng "di sản" của bà Monaco và đồng nghiệp trước khi họ kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng cuộc điều tra chỉ nhằm tái khẳng định những nỗ lực của chính quyền Obama, gửi thông điệp cho chính quyền mới về những gì ông Obama tin là quan trọng, chứ không hẳn là để cung cấp thêm thông tin mới về các vụ tấn công.

Trong chiến dịch tranh cử, chính phủ Mỹ từng cáo buộc Nga thực hiện các tấn công mạng nhắm vào các tổ chức của đảng Dân chủ, nhằm mang lợi thế cho ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump.

Quan chức Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, còn ông Trump khẳng định: "Tôi không tin Nga đã can thiệp".

Theo Zing
Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.