Obama nhắc khéo Trump về an ninh quốc gia

(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu cuối cùng về an ninh quốc gia trên cương vị tổng thống, ông Obama nói nước Mỹ là "một quốc gia được định hình bằng hy vọng, không phải bằng nỗi sợ hãi".
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở Florida hôm 6/12. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại căn cứ không quân MacDill ở Florida hôm 6/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu được xem là cuối cùng về an ninh quốc gia vào hôm 6/12 tại căn cứ không quân MacDill, Florida. Không chỉ cảm ơn các quân nhân, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ dường như còn gửi thông điệp đến người kế nhiệm, Donald Trump.

Trong bài phát biểu, ông Obama gián tiếp đề cập đến nhiều quan điểm gây tranh cãi của vị tổng thống tân cử, bao gồm chính sách hà khắc với tín đồ Hồi giáo của ông Trump.

Ông Obama nhấn mạnh rằng Mỹ không phải là đất nước áp đặt niềm tin tín ngưỡng là tiêu chuẩn để một người có được tự do. Theo TIME, những người thân cận của ông Trump từng ngụ ý rằng chính quyền mới có thể buộc những người theo đạo Hồi ở Mỹ phải đăng ký với cơ quan chức năng.

"Chúng ta là một quốc gia được định hình bằng hy vọng, với những nỗ lực cao nhất của chúng ta, chứ không phải bằng nỗi sợ hãi", TIME trích ông Obama. Theo đó, tổng thống Mỹ tái khẳng định tầm quan trọng của việc không khôi phục hình phạt trấn nước cũng như không áp dụng bài kiểm tra tôn giáo đối với người nhập cư.

"Chúng ta chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố nói họ thay mặt cho tín đồ đạo Hồi, nhưng họ hoàn toàn không đại diện cho hơn một tỷ tín đồ của tôn giáo này trên toàn thế giới", ông Obama nói.

Vị tổng thống da màu cũng nói Mỹ cần phải duy trì các giá trị của mình ở cả trong và ngoài nước và cho rằng việc bôi nhọ Hồi giáo sẽ gây ra tác dụng ngược đối với mục tiêu lớn là chống khủng bố.

"Nếu chúng ta bôi nhọ họ, điều này chỉ làm gia tăng sự hiện diện của khủng bố", ông Obama khẳng định.

Theo Zing
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.