Ông Biden cảnh báo 'mùa đông đen tối' cho Mỹ vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ông Joe Biden bày tỏ lo ngại về nền kinh tế Mỹ và một “mùa đông đen tối”, nhấn mạnh Quốc hội cần thông qua đạo luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: ALEX WONG / GETTY IMAGES
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: ALEX WONG / GETTY IMAGES

Theo hãng tin Channel News Asia, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4-12 đã bày tỏ lo ngại về tình hình nền kinh tế Mỹ và một “mùa đông đen tối” phía trước nếu Quốc hội không sớm thông qua một đạo luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Ông Biden cho biết báo cáo về tình hình việc làm ở Mỹ trong tháng 11 của Bộ Lao động Mỹ vừa qua cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ đang trì trệ, khi thị trường lao động chậm lại trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Theo báo cáo, tăng trưởng việc làm của Mỹ giảm đáng kể trong tháng 11 khi nền kinh tế chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới. Tỉ lệ thất nghiệp tháng 11 giảm từ mức 6,9% xuống còn 6,7%, mức thấp nhất kể từ khi bùng phát đại dịch. Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 10,7 triệu người thất nghiệp.

Số người thất nghiệp dài hạn – những người thất nghiệp từ 27 tuần trở lên - tăng thêm 385.000 người lên 3,9 triệu người và nhiều người Mỹ rời bỏ lực lượng lao động hoàn toàn khi tỉ lệ người dân Mỹ có việc làm giảm xuống còn 61,5%.

"Tình hình này đòi hỏi một hành động khẩn trương. Người Mỹ cần giúp đỡ và họ cần ngay bây giờ" - ông Biden nhấn mạnh Quốc hội cần sớm thông qua một đạo luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Theo đó, ông Biden bày tỏ sự ủng hộ cho gói hỗ trợ khoảng 908 tỉ USD từ một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng. Ông coi đây chỉ là “bước khởi đầu” và tuyên bố sẽ thúc đẩy thêm các khoản cứu trợ sau khi ông nhậm chức vào tháng 1-2021.

Theo Channel News Asia, trong giai đoạn chuyển tiếp của nền chính trị Mỹ, ông Biden đang tập trung rất nhiều vào giải quyết tình hình đại dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, ông Biden hôm 3-12 đã lựa chọn ông Jeff Zients - cựu quan chức dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama - làm Điều phối viên công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, với vai trò giám sát chiến dịch phân phối hàng trăm triệu liều vaccine mới ở Mỹ và liên lạc về vấn đề đại dịch với các thống đốc và quan chức các tiểu bang.

Ông Biden hôm 30-11 cũng đã lựa chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính và công bố danh sách các cố vấn kinh tế cho chính quyền mới trong tương lai. Bà Janet Yellen từng làm việc trong Ủy ban Hoạch định Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn năm 2008 – 2009.

Theo PLO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...