Ông Biden chọn tướng nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn tướng quân Lloyd Austin, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, vào vị trí ông chủ Lầu Năm Góc.

Ông Biden chọn tướng nghỉ hưu làm Bộ trưởng Quốc phòng

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Austin sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Ngoài việc từng nắm chức vụ chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, ông Austin trước đây còn giữ chức phó tham mưu trưởng lực lượng Lục quân.

Tướng Austin sẽ cần sự chấp thuận từ phía Quốc hội để được xác nhận cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vì ông đã nghỉ hưu theo chế độ nghĩa vụ từ 4 năm trước. Luật liên bang yêu cầu ứng viên phải nghỉ hưu đủ 7 năm nếu muốn được bổ nhiệm làm lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Trước đó vào năm 2017, cựu Tướng thủy quân lục chiến James Mattis cũng cần Quốc hội chấp thuận để được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Donald Trump. Một số thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội vào thời điểm đó bày tỏ lo ngại về việc bỏ tiền lệ duy trì quyền lãnh đạo dân sự trong quân đội, nhưng cuối cùng Quốc hội đã chấp thuận, cho phép ông Mattis tại vị cho đến khi tháng 12 năm 2018.

Tướng Austin là một trong ba ứng cử viên cuối cùng cho vai trò Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của ông Joe Biden. Bà Michèle Flournoy, một quan chức kỳ cựu của Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Barack Obama, và ông Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa, là hai ứng viên còn lại.

Hai tuần trước, ông Biden đã giới thiệu các thành viên chủ chốt thuộc nhóm đối ngoại và an ninh quốc gia của mình.

Cụ thể, ông Biden đã chỉ định bà Avril Haines, một cựu quan chức CIA, lãnh đạo các cơ quan tình báo, ông Alejandro Mayorkas, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa, làm Bộ trưởng An ninh Nội địa, ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng và Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Theo CNN
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.