Ông Kim Jong-un củng cố kế hoạch phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp với các nhân sự cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên, Tổng Bí thư Kim Jong-un yêu cầu giám sát chặt chẽ các kế hoạch phát triển kinh tế và loại bỏ các hành vi bất hợp pháp liên quan đến nền kinh tế.
Ông Kim Jong-un củng cố kế hoạch phát triển kinh tế

Tại cuộc họp của toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng, ông Kim “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường giám sát và kiểm soát pháp lý đối với quá trình thiết lập và điều hành kế hoạch kinh tế quốc gia”, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết các công tố viên và các tổ chức thực thi pháp luật khác phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo kế hoạch kinh tế được thực hiện một cách chính xác và “tiến hành một giai đoạn đấu tranh pháp lý mạnh mẽ để kiểm tra tất cả các loại hành vi bất hợp pháp trong các hoạt động kinh tế".

Công tố viên hàng đầu của Triều Tiên U Sang-chol tuyên bố sẽ tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu của nhà lãnh đạo và giám sát chặt chẽ các cơ quan vi phạm trật tự quản lý kinh tế và thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ” chống lại bất kỳ hành vi nào cản trở nỗ lực củng cố các ngành công nghiệp.

Tổng Bí thư Kim Jong-un hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khó khăn nhất trong suốt 9 năm cầm quyền của mình khi nền kinh tế Triều Tiên trượt dốc do ảnh hưởng của đại dịch, cùng các lệnh trừng phạt quốc tế và thiên tai trong nước.

Trong đại hội đảng vừa qua, ông Kim mô tả những khó khăn là điều “tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay”.

Kế hoạch 5 năm mới của Triều Tiên sẽ tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế tự cường mạnh mẽ hơn, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, đầu tư nhiều hơn vào các ngành công nghiệp kim loại và hóa chất và tăng sản xuất hàng tiêu dùng.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng kế hoạch mới vẫn còn thiếu thực chất, lưu ý rằng những khó khăn của Triều Tiên là kết quả của nhiều thập kỷ quản lý yếu kém, tự cô lập và kìm kẹp bởi các lệnh trừng phạt.

Theo AP
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.