Ông Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh cho Hong Kong

Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong.
Ông Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh cho Hong Kong

Tân Hoa Xã tối 30/6 xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tạiHong Kong, theo Reuters.

Tân Hoa Xã xác nhận luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã được Quốc hộiTrung Quốcphê chuẩn trước đó.

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong gồm 6 chương, 66 điều khoản, quy định trách nhiệm của các cơ quan trong duy trì an ninh quốc gia Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời đưa ra định nghĩa cụ thể cho 4 tội danh gồm ly khai, lật đổ, khủng bố, và câu kết với thế lực nươics ngoài đe dọa an ninh quốc gia, Tân Hoa Xã cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư miêu tả việc luật an ninh quốc gia được đồng thuận thông qua "phản ánh ý chí của người dân cả nước bao gồm cả Hong Kong".

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu phiên họp đặc biệt vào ngày 28/6. Phiên họp kéo dài 3 ngày và việc bỏ phiếu thông qua được tiến hành vào ngày cuối cùng.

Tân Hoa xã sẽ đăng tải chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt trong chiều 30/6. Đây là lần đầu tiên dư luận Trung Quốc đại lục lẫn Hong Kong được thông tin đầy đủ về luật an ninh mới.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Chỉ một số đại biểu Hong Kong đã được coi dự thảo luật trước khi thông qua. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới, đặc biệt khi nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng.

Luật an ninh mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Dẫn nguồn thạo tin, South China Morning Post cho biết cuộc họp bỏ phiếu cho luật an ninh quốc gia cho Hong Kong diễn ra vào 9h ngày 30/6. Dự thảo nhận được ủng hộ tuyệt đối của 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Luật được thông qua chỉ 15 phút sau khi cuộc họp bắt đầu.

Luật an ninh mới đang là một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ- Trung. Washington chỉ trích bộ luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mức độ tự trị cùng các quyền tự do của đặc khu với Trung Quốc đại lục.

Giới chức Mỹ đã cảnh báo sẽ tước tư cách thương mại đặc biệt dành cho Hong Kong, đồng thời hạn chế thị thực đối với những quan chức Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị và các quyền tự do của đặc khu này.

Theo Zing
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
ByteDance trả 92 triệu USD cho người dùng Mỹ
(Ngày Nay) - Công ty mẹ ByteDance của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng ứng dụng chia sẻ video này không nhận được sự đồng ý của họ trước khi thu thập dữ liệu cá nhân.
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.