Trung Quốc hạn chế thị thực đối với quan chức Mỹ

(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số cá nhân quốc tịch Mỹ nhằm đáp trả động thái tương tự của chính quyền Washington vào tuần trước do những tranh cãi về vấn đề Hong Kong.
Trung Quốc hạn chế thị thực đối với quan chức Mỹ

Đầu tuần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết nước này sẽ hạn chế thị thực đối với một số quan chức Mỹ có "hành vi nghiêm trọng liên quan đến vấn đề Hong Kong".

"Những nỗ lực cản trở luật pháp Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức tại Hong Kong và Bắc Kinh sẽ không bao giờ thành công", theo người phát ngôn.

"Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và nước ngoài không có quyền can thiệp", ông Zhao nhấn mạnh.

Quốc hội Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn cuối cùng để soạn thảo và thông qua luật an ninh mới của Hong Kong.

Lệnh trừng phạt của Mỹ

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc, những người "chịu trách nhiệm, hoặc đồng lõa, trong việc phá hoại mức độ tự trị cao của Hong Kong".

Các biện pháp hạn chế thị thực của Washington dù không gây tổn hại như các đòn trừng phạt kinh tế nhưng đã gửi một thông điệp tới Bắc Kinh và có thể ảnh hưởng tới việc đi du học của con cái quan chức Trung Quốc. 

Hành động này diễn ra khoảng một tháng sau khi chính quyền Trump tuyên bố Hong Kong không còn duy trì mức độ tự trị cao do chính quyền Bắc Kinh chuẩn bị áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu này.

Luật an ninh quốc gia Hong Kong

Luật an ninh quốc gia dự kiến sẽ hình sự hóa việc ly khai, lật đổ chính quyền trung ương Trung Quốc, các hoạt động khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Nó cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục chính thức hoạt động tại Hong Kong và trao cho chính phủ Bắc Kinh đặc quyền áp đảo luật pháp địa phương, cũng như đưa một số bị cáo về đại lục để xét xử.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết dự luật mới sẽ đảm bảo "sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong".

Theo CNN
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".