Trung Quốc hạn chế thị thực đối với quan chức Mỹ

(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số cá nhân quốc tịch Mỹ nhằm đáp trả động thái tương tự của chính quyền Washington vào tuần trước do những tranh cãi về vấn đề Hong Kong.
Trung Quốc hạn chế thị thực đối với quan chức Mỹ

Đầu tuần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết nước này sẽ hạn chế thị thực đối với một số quan chức Mỹ có "hành vi nghiêm trọng liên quan đến vấn đề Hong Kong".

"Những nỗ lực cản trở luật pháp Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở Hong Kong bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức tại Hong Kong và Bắc Kinh sẽ không bao giờ thành công", theo người phát ngôn.

"Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và nước ngoài không có quyền can thiệp", ông Zhao nhấn mạnh.

Quốc hội Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn cuối cùng để soạn thảo và thông qua luật an ninh mới của Hong Kong.

Lệnh trừng phạt của Mỹ

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc, những người "chịu trách nhiệm, hoặc đồng lõa, trong việc phá hoại mức độ tự trị cao của Hong Kong".

Các biện pháp hạn chế thị thực của Washington dù không gây tổn hại như các đòn trừng phạt kinh tế nhưng đã gửi một thông điệp tới Bắc Kinh và có thể ảnh hưởng tới việc đi du học của con cái quan chức Trung Quốc. 

Hành động này diễn ra khoảng một tháng sau khi chính quyền Trump tuyên bố Hong Kong không còn duy trì mức độ tự trị cao do chính quyền Bắc Kinh chuẩn bị áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với đặc khu này.

Luật an ninh quốc gia Hong Kong

Luật an ninh quốc gia dự kiến sẽ hình sự hóa việc ly khai, lật đổ chính quyền trung ương Trung Quốc, các hoạt động khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Nó cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục chính thức hoạt động tại Hong Kong và trao cho chính phủ Bắc Kinh đặc quyền áp đảo luật pháp địa phương, cũng như đưa một số bị cáo về đại lục để xét xử.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết dự luật mới sẽ đảm bảo "sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong".

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.