Ông Trump ‘chiến thắng’ nhờ đưa ra tối hậu thư với đồng minh

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố một “chiến thắng cá nhân” tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm thứ Năm (12/7) sau khi đưa ra tối hậu thư với các nước đồng minh.
Ông Trump ‘chiến thắng’ nhờ đưa ra tối hậu thư với đồng minh

“Tôi đã cho họ biết rằng tôi vô cùng bất mãn. Nhưng cuối cùng mọi chuyện được giải quyết ở phút cuối. Đó chỉ là chút khó khăn trong thời gian ngắn”, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán đã kết thúc bằng những điều kiện tốt nhất.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu các đồng minh châu Âu hoặc tăng chi tiêu quốc phòng hoặc mất hỗ trợ của Washington. Ông Trump còn đe doạ sẽ "đi một mình" nếu các đồng minh, đặc biệt là Đức, không tăng ngân sách quốc phòng của họ trong năm tới.

Ông Trump ‘chiến thắng’ nhờ đưa ra tối hậu thư với đồng minh ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO

"Ngài ấy yêu cầu đồng minh phải tăng chi tiêu quốc phòng trước tháng 1 năm 2019 hoặc Mỹ sẽ tự mình đi một mình", một quan chức giấu tên cho biết.

Sau những yêu cầu của ông Trump, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã phải thừa nhận: "Một thông điệp rõ ràng từ Tổng thống Trump đang có tác động thực sự."

Sau khi nhận được cam kết từ các đồng minh về việc tăng chi tiêu quốc phòng, Mỹ đã tuyên bố sẽ hỗ trợ “toàn tâm toàn ý” đối với NATO.

Khi được hỏi về cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng “chính xác như những gì Tổng thống đã mô tả: cam kết hỗ trợ 100% với NATO.”

"... (NATO) ngày hôm nay sẽ mạnh hơn ngày hôm qua, mạnh hơn ngày này một tháng trước, mạnh hơn ngày này một năm trước", ông Mattis khẳng định.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.