Ông Trump gây sức ép yêu cầu tính toán lại kết quả bầu cử ở bang Georgia

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 đã trực tiếp yêu cầu các quan chức bầu cử ở bang Georgia tìm gần 12.000 phiếu bầu và tính toán lại kết quả bầu cử.
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (ngoài cùng bên trái) cùng các quan chức khác lắng nghe trong khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Nội các của Nhà Trắng.
Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (ngoài cùng bên trái) cùng các quan chức khác lắng nghe trong khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Nội các của Nhà Trắng.

Truyền thông Mỹ đưa tin, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với quan chức phụ trách bầu cử bang Brad Raffensperger ngày 2/1, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tìm 11.780 phiếu bầu để vượt qua khoảng cách với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Theo ông Trump, số phiếu bầu cho ông ở Hạt Fulton ở thành phố Atlanta, một trong những trung tâm ủng hộ đảng Dân chủ, đã bị hủy và ông muốn tìm lại số phiếu này.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (ngoài cùng bên trái) cùng các quan chức khác lắng nghe trong khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Nội các của Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Theo truyền thông Mỹ, quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia Brad Raffensperger đã phản đối cáo buộc của ông Trump và cho biết sẽ không thực hiện yêu cầu của Tổng thống. Ông Trump cũng được cho là đã gây sức ép đối với ông Brad khi nhấn mạnh điều này sẽ ảnh hưởng tới việc bầu 2 Thượng nghị sỹ Cộng hòa ở bang này vào quốc hội.

Thông tin về việc Tổng thống Trump gây sức ép đối với một quan chức bầu cử bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử được truyền thông Mỹ đưa ra trong bối cảnh cử tri bang này ngày 5/1 sẽ bỏ phiếu bầu ra 2 Thượng nghị sỹ và điều này sẽ quyết định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

Tổng thống Trump ngày 4/1 dự kiến sẽ tổ chức một cuộc vận động cử tri tại Dalton, Georgia, để huy động sự ủng hộ của cử tri dành cho Thượng nghị sỹ David Perdue và Kelly Louffler. Nếu giành chiến thắng, đảng Cộng hòa sẽ giành kiếm soát tại Thượng viện với 52 ghế, trong khi đó, nếu thất bại, Thượng viện sẽ lần đầu tiên rơi vào tay đảng Dân chủ kể từ năm 2015./.

Theo VOV
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).