Ông Trump tăng thuế 550 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc

 Hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu với 550 tỷ hàng hoá Trung Quốc, trong khi một nghị sĩ Mỹ nói rằng, trong thương chiến, “Mỹ có nhiều đạn hơn Trung Quốc”.

Tổng thống Trump ngày 24/8 viết trên Twitter rằng, Mỹ sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10 và tăng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/9.

Hôm 23/8, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế 5-10% đối với 75 tỷ USD sản phẩm Mỹ vào hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Từ ngày 15/9, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế nhập khẩu 25% đối với xe hơi Mỹ và 5% với linh kiện, phụ tùng ô tô. Trung Quốc tạm dừng áp thuế này hồi tháng 4.

Tổng thống Trump nên duy trì quan điểm kinh tế cứng rắn đối với Trung Quốc, tiếp tục thúc đẩy đàm phán thương mại để dẫn tới một sân chơi bình đẳng hơn, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, nói với báo Mỹ Vox ngày 24/8.

Theo ông Graham, người Mỹ không nên quá quan tâm tới việc chứng khoán giảm giá vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Mục tiêu là buộc Trung Quốc chấm dứt lừa dối Mỹ về thị phần, phải chơi theo luật lệ mà các người chơi khác trên thế giơis tuân thủ. Về chiến tranh thương mại, chúng ta có nhiều đạn hơn họ (Trung Quốc). Vì vậy, tôi nghĩ rằng, tổng thống quyết tâm khiến Trung Quốc thay đổi cách hành xử và tôi 100% ủng hộ ông ấy”, ông Graham giải thích.

Thượng nghị sĩ Graham cho rằng, sự lên xuống của thị trường chứng khoán không thể so với sức mạnh và độ bền của các thoả thuận kinh tế.

“Nếu ngày mai có thỏa thuận với Trung Quốc, dù là một thoả thuận kinh khủng, thị trường chứng khoán sẽ tăng 1.000 điểm. Và từ nay đến 10 năm sau, chúng ta vẫn gặt hái hệ quả từ thoả thuận kinh khủng đó”, ông nói.

Ông Graham cho rằng, Tổng thống Trump đang đúng hướng khi đẩy lùi Trung Quốc và thừa nhận rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tạm thời phải chịu chút đau đớn kinh tế.

“Chúng ta có thể áp thuế lên thêm nhiều hàng Trung Quốc hơn là họ có thể áp thuế hàng Mỹ. Chúng ta sớm muộn sẽ được lợi”, ông Graham nhận định.

Theo Tiền Phong
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.