Ông Trump xác nhận con trai Osama bin Laden chết dưới tay quân đội Mỹ

Hamza bin Laden - người kế vị, con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.
Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA
Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA

Nhà Trắng hôm nay, 14/9, dẫn lời Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt Hamza bin Laden - lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, con trai Osama bin Laden trong một chiến dịch tại khu vực Afghanistan/Pakistan.

Thời điểm diễn ra chiến dịch không được tiết lộ.

Theo ông Trump, Hamza có vai trò vô cùng quan trọng trong al-Qaeda, và đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới nhằm vào Mỹ.

“Việc mất đi Hamza bin Laden không chỉ khiến al-Qaeda mất đi một lãnh đạo quan trọng, một nhân vật mang tính biểu tượng, mà còn làm suy yếu các chiến dịch lớn của tổ chức. Hamza vốn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và liên hệ với các nhóm khủng bố khác”, trích tuyên bố.

Phát ngôn mới nhất của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi cuối tháng 7 tuyên bố úp mở rằng: “Theo những gì tôi được biết, thì Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt.”

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của Hamza là vào năm 2018.

Hamza - 30 tuổi - tự nhận mình là người kế vị Osama bin Laden từ năm 2015, và tham gia nhóm khủng bố từ khi còn niên thiếu.

Măm 2017, Hamza đã giám sát việc thành lập một nhánh mới của al-Qaeda ở Syria.

Hamza được cho là thường xuyên đi lại giữa Afghanistan, Pakistan, Syria, Iran, và có thể đã kết hôn với con gái của một lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda là Mohammed Atta - kẻ không tặc chịu trách nhiệm chính trong vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

FBI từng tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu đô la cho người mang đến thông tin về nơi ở của Hamza.

Trùm khủng bố Osama bin Lden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ hồi năm 2011, khi đang ẩn náu ở Pakistan.

Theo Tiền Phong
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).