OpenAI gỡ bỏ giọng nói giống nữ diễn viên Scarlett Johansson

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã cáo buộc OpenAI tạo ra giọng nói cho hệ thống ChatGPT giống giọng của cô “một cách kỳ lạ”. Johansson từng từ chối lời đề nghị lồng tiếng cho chatbot này.
OpenAI gỡ bỏ giọng nói giống nữ diễn viên Scarlett Johansson

Trước khi Johansson lên tiếng về vấn đề này, công ty OpenAI cho biết họ đã gỡ bỏ giọng nói có tên “Sky” trên ứng dụng ChatGPT.

Ông Sam Altman, giám đốc điều hành OpenAI, khẳng định giọng nói của Sky không phải là bắt chước Johansson mà là của một nữ diễn viên chuyên nghiệp khác.

“Giọng của Sky không phải của Scarlett Johansson. Chúng tôi tuyển diễn viên lồng tiếng cho giọng của Sky trước khi tiếp cận nữ diễn viên Johansson”, ông Altman nhấn mạnh. "Vì tôn trọng Johansson, chúng tôi đã tạm dừng sử dụng giọng nói của Sky trong các sản phẩm của mình. Chúng tôi gửi lời xin lỗi tới cô Johansson vì chúng tôi đã không trao đổi rõ ràng hơn".

Cuộc chiến giành bản quyền đối với giọng nói và hình ảnh của diễn viên đã trở thành tâm điểm ở Hollywood khi các hãng phim cân nhắc việc sử dụng AI để tạo ra các chương trình giải trí mới.

"Đả nữ" Scarlett Johansson cho biết Giám đốc của OpenAI đã tiếp cận cô vào tháng 9 năm ngoái và đề nghị thuê cô để lồng tiếng cho ChatGPT, tuy nhiên cô đã từ chối.

“9 tháng sau, bạn bè, gia đình và khán giả của tôi đều nhận thấy hệ thống mới nhất của ChatGPT có tên ‘Sky’ sổ hữu giọng nói nghe giống tôi”, Johansson chia sẻ."Khi tôi nghe bản demo được phát hành, tôi đã bị sốc, tức giận và không tin rằng ông Altman sẽ tạo ra một giọng nói giống tôi một cách kỳ lạ đến mức những người bạn thân nhất của tôi và báo chí cũng không thể phân biệt được."

Johansson còn cho biết Altman đã "bóng gió rằng sự giống nhau là có chủ ý" bằng cách đăng một trạng thái trên nền tảng X, đề cập đến "Her", một bộ phim năm 2013 kể về người đàn ông "yêu" trợ lý AI của mình. Nữ trợ lý này do chính Johansson lồng tiếng.

Vào tuần trước, OpenAI đã tung ra mẫu AI mới nhất của mình, được gọi là GPT-4o, với tính năng âm thanh cho phép người dùng nói chuyện với chatbot và nhận được phản hồi theo thời gian thực, đánh dấu một tiến bộ đáng kể trong các cuộc hội thoại AI có âm thanh chân thực hơn.

Theo Reuters
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.