OpenAI ra mắt mô hình GPT-4o

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phiên bản mới này cho phép người dùng trò chuyện bằng giọng nói thực tế và có thể tương tác với Chat GPT qua văn bản, hình ảnh và video.
OpenAI ra mắt mô hình GPT-4o

Đầu tuần này, nhà sản xuất OpenAI đã có một bước đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo khi thông báo sẽ phát hành một mô hình AI mới có tên GPT-4o. Hậu tố "o" có nghĩa là đa năng (omni).

Công bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Google dự kiến tổ chức hội nghị thường niên dành cho nhà phát triển, nơi họ dự kiến sẽ trình diễn các tính năng liên quan đến AI mới của riêng mình.

Đáng chú ý, GPT-4o có thể phản hồi chỉ trong 232 - 320 mili giây, tương tự như thời gian phản hồi của con người trong một cuộc trò chuyện. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng đang xây dựng chức năng tương tự đối với các ngôn ngữ khác.

Ông Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, chia sẻ: “Tôi chưa từng cảm thấy tự nhiên khi trò chuyện với máy tính, nhưng bây giờ điều đó đã trở thành hiện thực. Cứ như trong phim vậy.”

Tại sự kiện phát trực tiếp, các nhà nghiên cứu của OpenAI đã trình diễn các tính năng mới của mô hình GPT-4o bao gồm tính năng đối thoại và dịch ngôn ngữ theo thời gian thực. Trong một bản demo, Chat GPT đã sử dụng khả năng thị giác và giọng nói của mình để hướng dẫn cách giải phương trình toán học trên một tờ giấy.

Giám đốc công nghệ của OpenAI, Mira Murati, cho biết theo kế hoạch, GPT-4o sẽ chính thức được triển khai trong các sản phẩm của OpenAI trong vài tuần tới và cung cấp miễn phí nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng.

OpenAI từng tuyên bố chatbot Chat GPT chỉ có thể trả lời các câu hỏi với dữ liệu có trước tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên,sau đó nhà sản xuất đã bổ sung tính năng “Duyệt bằng Bing” để hỗ trợ truy cập Internet trả lời câu hỏi, thông qua công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Giám đốc Murati thông báo, sắp tới tất cả người dùng đều có quyền truy cập miễn phí vào tính năng này.

Theo dữ liệu phân tích của công ty Same Web, từ khi ra mắt vào năm 2022, Chat GPT là ứng dụng đạt 100 triệu người dùng hàng tháng nhanh nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, trong năm qua, lượng truy cập trên toàn thế giới vào trang web của Chat GPT không ổn định với lần chạm đỉnh cuối cùng là vào tháng 5 năm 2023.

Mặc dù được Microsoft tài trợ, OpenAI vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty đối thủ và sức ép mở rộng quy mô người dùng của Chat GPT.

Theo Reuters
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.