Ôtô nhập từ Ấn Độ giảm 16 lần

(Ngày Nay) - Số lượng xe giảm mạnh trong khi giá ôtô nhập từ thị trường này tăng hơn 3 lần so với mức trung bình 3 tháng đầu năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong tháng 4, Việt Nam chỉ nhập hơn 176 xe ôtô nguyên chiếc từ thị trường Ấn Độ, giảm hơn 16 lần so với mức 3.074 chiếc của tháng 3. Trước đó, trong cả quý I, hơn 4.800 chiếc xe Ấn Độ đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Số lượng giảm, song giá trị xe theo khai báo hải quan lại tăng đột biến, đạt gần 2,3 triệu USD. Như vậy, mỗi chiếc xe có giá nhập cảng (chưa tính thuế, phí) khoảng 12.850 USD, tương đương 290 triệu đồng. Con số này gấp hơn 3 lần so với bình quân 3 tháng đầu năm (87 triệu) và cũng cao hơn khoảng 2,5 lần so với số liệu tương ứng của cả năm 2016.

Không riêng Ấn Độ, xu hướng nhập khẩu ôtô từ các thị trường khác vào Việt Nam trong tháng 4 cũng có diễn biến giảm. Theo hải quan, Việt Nam nhập khẩu gần 7.000 ôtô nguyên chiếc trong tháng, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng xe nhập từ Thái Lan, Hàn Quốc đều có xu hướng tương tự.

Trao đổi với VnExpress, đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu ôtô cho hay diễn biến này có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là sau chỉ đạo của cơ quan quản lý về việc rà soát giá khai báo hải quan của các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô, nhiều loại giá rẻ từ thị trường này có thể phải điều chỉnh giá khai báo. Ngoài ra, những người chờ đợi mua ôtô từ cuối năm ngoái nhiều khả năng đã mua trong các tháng đầu năm. Giao dịch vì thế chững lại, nhất là trong bối cảnh nhiều dòng xe lắp ráp trong nước đang giảm giá mạnh.

Theo Vnexpress
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.