Palestine lên án thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel

Ngày 23/10, Văn phòng Tổng thống Palestine ra tuyên bố "lên án và bác bỏ" thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel mà trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố nhấn mạnh: "Tổng thống Palestine lên án và bác bỏ thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Sudan và Israel vốn đang chiếm đóng lãnh thổ Palestine". Tuyên bố cũng nói thêm: "Không ai có quyền phát ngôn hộ người dân Palestine và sự nghiệp của người Palestine". Theo tuyên bố, con đường đến hòa bình toàn diện và đúng đắn phải dựa trên luật pháp quốc tế, các nghị quyết quốc tế, những tham vấn rõ ràng theo cách dẫn tới chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên các vùng đất Palestine.

Trong khi đó, thành viên Ban Điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Wasel Abu Youssef đã mô tả quyết định của Sudan có những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ với Israel là "nhát đâm mới vào lưng" của người Palestine.

Phát biểu tại Ramallah, ông Abu Youssef nhấn mạnh: "Việc Sudan tham gia cùng những nước khác bình thường hóa quan hệ với nhà nước Israel giống như một nhát đâm mới vào lưng của người Palestine và là sự phản bội đối với sự nghiệp của người Palestine". Ông nói thêm rằng quyết định này sẽ không lay chuyển được niềm tin của người Palestine vào sự nghiệp đấu tranh mình. Còn tại Gaza, người phát ngôn phong trào Hồi giáo Hamas, Fawzi Barhoum cho rằng bước đi này của Sudan là "sai hướng".

Ngày 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel. Đây là một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Do Thái và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine. Sau đó, truyền hình quốc gia Sudan cũng đã chính thức xác nhận việc bình thường hóa quan hệ với Israel, chấm dứt nhiều thập kỷ đối địch giữa hai bên. Đây là quốc gia Arab thứ 5 có động thái như vậy với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979 và Jordan ký năm 1994 và mới đây là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hồi tháng 9 vừa qua. Cả UAE và Bahrain đều đang có những động thái tích cực triển khai các thỏa thuận cụ thể tiếp theo, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Israel.

Trong phản ứng của mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xác nhận nước này đã có những bước đi nhằm bình thường hóa quan hệ với Sudan, gọi đây là khởi đầu của một "giai đoạn mới" trong khu vực.

Trong một tuyên bố, ông Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã làm trung gian cho thỏa thuận này. Ông cũng cho biết thêm các phái đoàn của Israel và Sudan sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về hợp tác thương mại và nông nghiệp.

Theo Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.