Pfizer và Moderna lên khung thời gian ra mắt vaccine đặc hiệu ngừa biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/1, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer Albert Bourla cho biết hãng đang hướng tới mục tiêu ra mắt một loại vaccine đặc hiệu phòng ngừa biến thể Omicron vào tháng 3 năm nay, cũng như các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.
Hình ảnh minh họa vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Hình ảnh minh họa vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo Y tế JPMorgan được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ông Bourla thông báo Pfizer và đối tác Đức BioNTech đang nghiên cứu một phiên bản vaccine mới có hiệu quả chống lại Omicron, cũng như một phiên bản vaccine khác bao gồm thành phần cả hai loại vaccine cũ và mới này. Dù loại vaccine mới vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, Pfizer hy vọng có thể nộp đơn xin phê duyệt tại Mỹ cho chế phẩm này và sẽ tung ra thị trường ngay vào tháng 3 tới. Theo ông Bourla, năng lực sản xuất của công ty đã được tăng cường nên sẽ không có vấn đề gì nếu chuyển đổi ngay lập tức giữa vaccine hiện tại với loại mới. CEO của Pfizer cũng không loại trừ khả năng hầu hết người dân sẽ phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 hằng năm, lưu ý một số nhóm người có nguy cơ cao có thể sẽ phải tiêm thường xuyên hơn.

Trước đó cùng ngày, Pfizer đã công bố 3 thỏa thuận mở rộng việc ứng dụng công nghệ mRNA mà hãng sử dụng để sản xuất vaccine ngừa COVID-19, bao gồm một hợp đồng trị giá tới 1,35 tỷ USD với công ty chỉnh sửa gene Beam Therapeutics. Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đang tìm cách thúc đẩy phát triển các loại vaccine và phương pháp điều trị dựa trên mRNA để chống lại đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Pfizer cũng sẽ hợp tác với công ty công nghệ sinh học Codex DNA để tận dụng công nghệ độc quyền về sinh học nhằm tăng cường hiệu quả của vaccine sử dụng công nghệ mRNA cũng như thuốc điều trị và các sản phẩm sinh học khác.

Sự lây lan mạnh mẽ của Omicron đang thúc đẩy các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hướng tới 1 loại vaccine đặc hiệu để phòng ngừa biến thể này. Cũng trong ngày 10/1, CEO hãng dược phẩm Mỹ Moderna Stephane Bancel cho biết hãng dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vaccine tăng cường đặc hiệu ngừa Omicron vào mùa Thu năm nay. Hiện hãng đang thảo luận với các nhà lãnh đạo y tế trên toàn thế giới để quyết định chiến lược tốt nhất cho kế hoạch tiêm chủng tăng cường này. CEO Bancel nhấn mạnh Moderna tin tưởng rằng vaccine tiềm năng nói trên sẽ có thể phòng ngừa hiệu quả biến thể Omicron.

Theo các nghiên cứu mới đây của Cơ quan An ninh Y tế Anh (NHS), các mũi tiêm tăng cường cho thấy hiệu quả phòng ngừa biến thể Omicron lên tới 75%. Trước đó có một số nghiên cứu cho thấy 20 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai vaccine của Moderna cũng như vaccine của Pfizer/BioNTech, hiệu quả phòng bệnh COVID-19 chỉ còn ở mức 10%. Ngoài ra, giới khoa học cũng cảnh báo biến thể Omicron với hàng chục đột biến có thể "né" kháng thể có được từ việc tiêm liều vaccine cơ bản.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.