Phá đường dây đánh bạc của người Trung Quốc: Hải Phòng không buông lỏng quản lý người nước ngoài?

Liên quan đến việc phát hiện 380 người Trung Quốc tham gia điều hành đường dây đánh bạc tại khu đô thị Our City, lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định không có chuyện buông lỏng quản lý doanh nghiệp và lao động người nước ngoài.
Lực lượng công an tiến hành bắt giữ các đối tượng trong vụ án
Lực lượng công an tiến hành bắt giữ các đối tượng trong vụ án

Như Thanh Niên đưa tin, ngày 27/7, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng internet do người Trung Quốc điều hành tại khu đô thị Our City (Km 9, đường Phạm Văn Đồng, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng).

Tại đây, cơ quan công an phát hiện 380 người Trung Quốc tham gia điều hành đường dây đánh bạc cho công dân Trung Quốc chơi, với số tiền giao dịch lên đến 3 tỉ nhân dân tệ (khoảng hơn 10.000 tỉ đồng). 

Nhóm người Trung Quốc này thuê cơ sở vật chất trong khu đô thị Our City và ăn ở, sinh hoạt ở đây một thời gian dài. Theo Bộ Công an, các đối tượng người Trung Quốc dưới vỏ bọc là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đã chia thành nhiều nhóm nhỏ, hoạt động 24/7, mọi hoạt động đều khép kín và gần như không tiếp xúc với người ngoài.

Chính quyền phường Hải Thành và quận Dương Kinh đều rất bất ngờ với số lượng người Trung Quốc rất lớn đang hoạt động trong khu đô thị Our City. Thực tế, quận Dương Kinh chỉ nắm được có 27 người Trung Quốc đang cư trú trong khách sạn Qbox (thuộc khu đô thị Our City), do Công an thành phố Hải Phòng thông báo. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận Dương Kinh cũng thừa nhận nhiều vấn đề trong quản lý khu đô thị Our City là vượt thẩm quyền của mình và phải "đặt lịch" với ban quản lý khu đô thị này mỗi khi có vấn đề cần làm việc. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về việc buông lỏng quản lý để người nước ngoài lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội ở những khu vực có yếu tố nước ngoài.

Theo Ban Quản lý các khu kinh tế Hải Phòng, tổng số lao động nước ngoài tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của địa phương này là 3.035 người, ngoài ra còn tồn tại những lao động “chui”. Đó là những người nước ngoài sang Việt Nam dưới hình thức đi du lịch, rồi ở lại làm việc không phép. Những lao động này thường làm việc ở nơi kín cổng cao tường, hạn chế tiếp xúc, nên gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Phá đường dây đánh bạc của người Trung Quốc: Hải Phòng không buông lỏng quản lý người nước ngoài? ảnh 1

Khu đô thị Our City, nơi đường đây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành đặt "đại bản doanh, vừa bị Bộ Công an và Công an thành phố Hải Phòng triệt phá

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cũng cho rằng, có một số nhà thầu, doanh nghiệp cố tình che giấu không khai báo người nước ngoài lao động "chui". Bên cạnh đó, việc chia sẻ thông tin và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước còn hạn chế; việc kiểm tra, xử lý chủ yếu vẫn thông qua báo cáo của doanh nghiệp.

"Vụ việc trong khu đô thị Our City thì bên an ninh đã biết từ lâu"

Trước câu hỏi về việc quản lý người nước ngoài tại Hải Phòng, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, khẳng định: “Không có chuyện Hải Phòng buông lỏng, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau trong việc quản lý doanh nghiệp, lao động nước ngoài. Trước khi xảy ra vụ Our City, chúng tôi có rất nhiều văn bản, chỉ thị, hành động, giám sát các doanh nghiệp, lao động nước ngoài. Cụ thể, về vụ việc trong khu đô thị Our City thì bên an ninh đã biết từ lâu”.

Theo ông Lê Khắc Nam, chuyên án triệt phá đường dây đánh bạc này là sự phối hợp của lực lượng chức năng hai nước Việt Nam và Trung Quốc. 

"Nói chung là anh em công an biết lâu nhưng làm sao nói ra hết được. Muốn phá án thì phải thầm lặng, đợi thời cơ, chuẩn bị kỳ công để bắt quả tang rõ ràng để đầy đủ chứng cứ. Ngay cả đội ngũ đánh án cũng chỉ được tập luyện, chờ ngày lên đường, chứ không nắm được thông tin nhiều. Không có chuyện Hải Phòng không nắm được số người nước ngoài ở đây”, ông Lê Khắc Nam cho hay.

Ông Lê Khắc Nam cũng cho biết, vì đường dây đánh bạc này chỉ đặt máy ở Việt Nam còn người điều hành, tham gia đều là người Trung Quốc, nên lực lượng công an sẽ bàn giao 380 đối tượng nêu trên cho phía Trung Quốc xử lý.

Theo Thanh Niên
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.