Phá nát cánh rừng biên giới

(Ngày Nay) - Cánh rừng cổ thụ thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Glei, Kon Tum, đã bị lâm tặc đốn hạ hàng trăm cây có đường kính hơn 2 người ôm. Trong khi đó, báo cáo của Hạt kiểm lâm Đắk Glei về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, thì việc bảo vệ rừng ở đây có vẻ như đang rất ổn.
Cây gỗ có đường kính hai người ôm mới bị lâm tặc đốn hạ.
Cây gỗ có đường kính hai người ôm mới bị lâm tặc đốn hạ.
Cáp tời kéo gỗ “khủng”
Trước khi đến điểm phá rừng, để những lâm tặc có tiếng liều lĩnh ở xã Đắk Long không phát hiện, chúng tôi cải trang thành người đi bẫy gà rừng. Đây là địa bàn giáp với biên giới nước Lào, nơi quy tụ những “ông trùm” lâm tặc tại tỉnh Kon Tum.
Xuất phát từ 6 giờ sáng trên hai xe máy độ chế chuyên dụng của lâm tặc dùng để phá rừng, chúng tôi đi qua cầu treo Đắk Long thuộc khu vực thôn Đắk Tu, xã Đắk Long. Men theo đường mòn dưới chân núi khoảng 4km gặp một dãy núi có độ dốc lớn chắn ngang. Người dẫn đường cho biết, để vượt qua dãy núi này, xe máy độ chế của lâm tặc phải có tời ở phía trước, bánh sau được gắn xích nhằm tạo cho xe khả năng vượt núi hiệu quả nhất. Ở đây, thường mỗi tốp lâm tặc 5 người vào rừng xẻ gỗ. Thành phẩm sẽ có “ông trùm” đến tận chân núi thu mua.
Sau 1 giờ đồng hồ vượt núi, chúng tôi đặt chân đến con suối Đắk Giao, đây chính là điểm rừng bị phá. Con suối này nằm dưới hai dãy núi lớn nên có độ dốc cao, dễ trượt chân lao xuống vách đá, rất nguy hiểm. Ngoài ra, những bẫy lợn rừng đặt khắp nơi, không để ý sẽ bị sập bẫy, cáp cuốn chân treo ngược lên trời. Men theo đường suối, trong diện tích khoảng 1 ha có 40 cây gỗ lớn, đường kính 2 người ôm đã bị cưa. Tiếp tục đi ngược suối Đắk Giao khoảng 3km chúng tôi chứng kiến khoảng 60 cây gỗ lớn đường kính từ 1 đến 2 người ôm bị đốn hạ.
Theo một “thổ địa” nơi đây, để đối phó với địa hình hiểm trở, sau khi cắt hạ cây, lâm tặc sẽ đẩy gỗ xuống lòng suối rồi xẻ thành lóng. Sau đó sử dụng máy tời, cột cáp sắt vào gốc cây lớn trên đỉnh núi rồi kéo gỗ lên. Mỗi máy tời có thể kéo cây gỗ khoảng nửa tấn với khoảng cách 400m. Theo quan sát, những cây gỗ dổi lớn hơn 2 người ôm, lâm tặc chỉ cắt hạ xuống, không lấy về ngay mà đợi khô, khi trọng lượng giảm bớt sẽ cưa ra nhiều lóng để dễ vận chuyển. Những gốc đinh hương có giá trị cao bị cắt hạ và lấy đi luôn, nhiều cây mà chúng tôi chứng kiến còn ứa nhựa đỏ.
Báo cáo “ngon lành” về cánh rừng tan hoang
Ban đầu, tiếp nhận thông tin và hình ảnh về điểm phá rừng trên, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho rằng rừng thuộc xã Đắk Long không còn gỗ lớn như vậy, mà là gỗ vùng ngoài biên giới. Sau khi Tiền Phong cung cấp định vị cụ thể bằng hình ảnh, ông Tiến cho biết sẽ cử người tiến hành kiểm tra ngay, và hứa thông tin lại cho báo chí.
Theo ông Tiến, rừng tại xã Đắk Long do Ban quản lý rừng Đắk Long, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi, một kiểm lâm địa bàn quản lý. Ngoài ra, tại đây cũng có 2 đồn biên phòng đóng chân, phía kiểm lâm cũng đã ký quy chế phối hợp. “Thời gian gần đây, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glei báo cáo về Chi cục không thấy rừng tại xã Đắk Long bị tàn phá. Trên địa bàn xã Đắk Long có 2 lối mở nhập khẩu gỗ từ nước bạn về nhưng đã được đóng từ thời điểm 30/7/2017 nên việc trà trộn giữa gỗ nhập khẩu và gỗ khai thác ở trên địa bàn là không có”- Ông Tiến nói.
Theo Tiền Phong
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.