Phá nát cánh rừng biên giới

(Ngày Nay) - Cánh rừng cổ thụ thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Glei, Kon Tum, đã bị lâm tặc đốn hạ hàng trăm cây có đường kính hơn 2 người ôm. Trong khi đó, báo cáo của Hạt kiểm lâm Đắk Glei về Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, thì việc bảo vệ rừng ở đây có vẻ như đang rất ổn.
Cây gỗ có đường kính hai người ôm mới bị lâm tặc đốn hạ.
Cây gỗ có đường kính hai người ôm mới bị lâm tặc đốn hạ.
Cáp tời kéo gỗ “khủng”
Trước khi đến điểm phá rừng, để những lâm tặc có tiếng liều lĩnh ở xã Đắk Long không phát hiện, chúng tôi cải trang thành người đi bẫy gà rừng. Đây là địa bàn giáp với biên giới nước Lào, nơi quy tụ những “ông trùm” lâm tặc tại tỉnh Kon Tum.
Xuất phát từ 6 giờ sáng trên hai xe máy độ chế chuyên dụng của lâm tặc dùng để phá rừng, chúng tôi đi qua cầu treo Đắk Long thuộc khu vực thôn Đắk Tu, xã Đắk Long. Men theo đường mòn dưới chân núi khoảng 4km gặp một dãy núi có độ dốc lớn chắn ngang. Người dẫn đường cho biết, để vượt qua dãy núi này, xe máy độ chế của lâm tặc phải có tời ở phía trước, bánh sau được gắn xích nhằm tạo cho xe khả năng vượt núi hiệu quả nhất. Ở đây, thường mỗi tốp lâm tặc 5 người vào rừng xẻ gỗ. Thành phẩm sẽ có “ông trùm” đến tận chân núi thu mua.
Sau 1 giờ đồng hồ vượt núi, chúng tôi đặt chân đến con suối Đắk Giao, đây chính là điểm rừng bị phá. Con suối này nằm dưới hai dãy núi lớn nên có độ dốc cao, dễ trượt chân lao xuống vách đá, rất nguy hiểm. Ngoài ra, những bẫy lợn rừng đặt khắp nơi, không để ý sẽ bị sập bẫy, cáp cuốn chân treo ngược lên trời. Men theo đường suối, trong diện tích khoảng 1 ha có 40 cây gỗ lớn, đường kính 2 người ôm đã bị cưa. Tiếp tục đi ngược suối Đắk Giao khoảng 3km chúng tôi chứng kiến khoảng 60 cây gỗ lớn đường kính từ 1 đến 2 người ôm bị đốn hạ.
Theo một “thổ địa” nơi đây, để đối phó với địa hình hiểm trở, sau khi cắt hạ cây, lâm tặc sẽ đẩy gỗ xuống lòng suối rồi xẻ thành lóng. Sau đó sử dụng máy tời, cột cáp sắt vào gốc cây lớn trên đỉnh núi rồi kéo gỗ lên. Mỗi máy tời có thể kéo cây gỗ khoảng nửa tấn với khoảng cách 400m. Theo quan sát, những cây gỗ dổi lớn hơn 2 người ôm, lâm tặc chỉ cắt hạ xuống, không lấy về ngay mà đợi khô, khi trọng lượng giảm bớt sẽ cưa ra nhiều lóng để dễ vận chuyển. Những gốc đinh hương có giá trị cao bị cắt hạ và lấy đi luôn, nhiều cây mà chúng tôi chứng kiến còn ứa nhựa đỏ.
Báo cáo “ngon lành” về cánh rừng tan hoang
Ban đầu, tiếp nhận thông tin và hình ảnh về điểm phá rừng trên, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho rằng rừng thuộc xã Đắk Long không còn gỗ lớn như vậy, mà là gỗ vùng ngoài biên giới. Sau khi Tiền Phong cung cấp định vị cụ thể bằng hình ảnh, ông Tiến cho biết sẽ cử người tiến hành kiểm tra ngay, và hứa thông tin lại cho báo chí.
Theo ông Tiến, rừng tại xã Đắk Long do Ban quản lý rừng Đắk Long, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi, một kiểm lâm địa bàn quản lý. Ngoài ra, tại đây cũng có 2 đồn biên phòng đóng chân, phía kiểm lâm cũng đã ký quy chế phối hợp. “Thời gian gần đây, Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glei báo cáo về Chi cục không thấy rừng tại xã Đắk Long bị tàn phá. Trên địa bàn xã Đắk Long có 2 lối mở nhập khẩu gỗ từ nước bạn về nhưng đã được đóng từ thời điểm 30/7/2017 nên việc trà trộn giữa gỗ nhập khẩu và gỗ khai thác ở trên địa bàn là không có”- Ông Tiến nói.
Theo Tiền Phong
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.