Phải đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau hơn 3 tháng triển khai, tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mũi 2 ở nước ta mới đạt gần 31%, vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm thấp dưới 17%, trong khi thời gian phải hoàn thành tiêm chỉ còn 40 ngày và biến thể phụ BA.4, BA.5 đang khiến ca COVID-19 mới gia tăng
Phải đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Sáng 22/7, Bộ Y tế đã cập nhật thông tin mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi ở nước ta. Theo đó, tính đến 21/7, cả nước đã tiêm cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi đạt tổng số mũi là 10.919.204.

Trong đó tiêm mũi 1: 7.388.541 trẻ (đạt tỷ lệ 64,5%); 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp: Hà Nội (46,1%); Hà Tĩnh (46,1%); Đà Nẵng (33,4%); Quảng Nam (34,1%); Đắc Lắc (47,0%); TP Hồ Chí Minh (41,8%).

Tiêm mũi 2: 3.530.663 trẻ (đạt tỷ lệ 30,8%); trong đó 6 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp dưới 17%: Hà Nội (14,4%); Vĩnh Phúc (15,6%); Tuyên Quang (17,0%); Đà Nẵng (14,0%); Quảng Nam (9,5%); Khánh Hòa (14,0%).

4 tỉnh, thành phố có tiêm cao: Ninh Thuận (71,1%); Sóc Trăng (57,1%); Vĩnh Long (60,0%); Bạc Liêu (60,0%).

Sau hơn 3 tháng triển khai, tỷ lệ tiêm mũi 2 vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi mới đạt gần 31%

PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vaccine của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm mũi 3 và 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12 - 17 tuổi. Tỉ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 - dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Thông tin chung về tình hình tiếp nhận, phân bổ vaccine COVID-19, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 253 triệu liều vaccine COVID-19.

Bộ Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã ban hành 157 đợt quyết định phân bổ vaccine, quyết định gần nhất ngày 18/7. Cả nước còn gần 11 triệu liều vaccine COVID-19 chưa phân bổ (gồm hơn 7 triệu liều cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và hơn 3,8 triệu liều cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi).

Ngoài ra, tại tuyến khu vực còn 5 triệu liều, tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều. Tổng cộng, nước ta đang còn 21,5 triệu liều, trong đó chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023.

"Các địa phương cần cân đối với số vaccine đang 'gửi' ở tuyến tỉnh, khu vực. Vì thế, thời gian tới cần quản lý vaccine chặt chẽ, phối hợp tốt hơn để phân bổ vaccine phù hợp. Các đơn vị cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tiêm cho nhóm 5 - dưới 12 tuổi, hiện tỷ lệ tiêm mũi 2 mới chỉ đạt gần 31%"- PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Biến thể BA.4, BA.5 gia tăng ca mắc COVID-19, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan không đi tiêm vaccine COVID-19

Từ cuối tháng 6 đến nay, tiến độ tiêm vaccine bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho rằng công tác tiêm chủng hiện gặp nhiều khó khăn. Người dân có sự chủ quan, nhiều trường hợp đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Ngoài ra, có 15 triệu người (khoảng 22,3%) đã tiêm bổ sung vaccine COVID-19, nhiều người trong số này không muốn tiêm mũi tiếp theo (mũi 3 và 4); Nhiều người đã mắc COVID-19 chưa đến thời gian tiêm mũi 3, mũi 4.

Về lý do tiến độ tiêm chủng cho nhóm 5 - dưới 12 tuổi quá chậm, các chuyên gia cho rằng thời gian vừa qua là dịp trẻ được nghỉ hè, bên cạnh đó trong tháng 2 đến tháng 4-2022 đã có 3,5 triệu trẻ các lứa tuổi mắc COVID-19, tình trạng bệnh hầu hết đều nhẹ khiến các gia đình cho rằng con đã có miễn dịch phòng bệnh và không muốn cho con đi tiêm chủng hoặc chưa đủ thời gian tiêm sau khi mắc bệnh.

Đồng thời nhiều phụ huynh có tâm lý lo lắng về phản ứng sau tiêm, sợ ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt của con nên không đồng ý cho con tiêm chủng. Các phụ huynh cũng e ngại các tác hại lâu dài của vaccine đối với trẻ em trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em ở độ tuổi này tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ... còn ở mức thấp.

Bên cạnh đó hiện tại hầu hết trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên khó huy động trẻ đến tiêm chủng so với giai đoạn trước đây.

Liên quan đến tiêm vaccine COVID-19, PGS.TS Dương Thị Hồng nói thêm, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 được tổ chức trong một thời gian dài, trong giai đoạn hiện nay việc triển khai vaccine chủ yếu do ngành y tế tổ chức thực hiện, thiếu sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền và các ban ngành đoàn thể như giai đoạn đầu của chiến dịch. Vì vậy công tác tiêm chủng gặp nhiều khó khăn.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.