Hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế cho biết, qua thống kê, cả nước có khoảng trên 11,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19.
Hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Đến ngày 16/7, sau ba tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cả nước tiêm được hơn 10 triệu liều.

Hiện nay, có nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em thấp dưới 50%, trong khi đó thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có văn bản đôn đốc, "thúc" các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Nhiều tỉnh/thành phố có tỷ lệ tiêm thấp

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 15 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Tại thông báo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia khuyến cáo dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5).

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Bộ Y tế rà soát kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi. Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho các đối tượng.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước tiêm được hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1: 6.934.650 trẻ (chiếm tỷ lệ 60,7%).

Một số tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp dưới 50%: Hà Nội; Nam Định; Ninh Bình; Phú Thọ; Vĩnh Phúc; Hưng Yên; Nghệ An; Hà Tĩnh; Thành phố Đà Nẵng; Quảng Nam; Khánh Hòa; Bình Thuận; Đắc Lắc; Thành phố Hồ Chí Minh; Bình Dương.

4 tỉnh tiêm mũi 1 cao trên 90% gồm: Ninh Thuận (98,7%); Sóc Trăng (90,3%); Bạc Liêu (97,7%); Hậu Giang (98%).

Về tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: đã có 3.094.730 trẻ (chiếm tỷ lệ 27,1%). Một số tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm mũi 2 thấp dưới 20% gồm: Hà Nội; Hà Nam; Phú Thọ; Vĩnh Phúc; Nghệ An; Tuyên Quang; Quảng Trị; Đà Nẵng; Quảng Nam; Khánh Hòa; Đắc Lắc; Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Tháp.

7 tỉnh tiêm mũi 2 cao trên 50% gồm: Ninh Thuận; Long An; Cần Thơ; Bến Tre; Vĩnh Long; Bạc Liêu; Hậu Giang.

Đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm

Theo Bộ Y tế, qua thống kê, cả nước có khoảng trên 11,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, do khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 nên số trẻ này sẽ được tiêm khoảng từ tháng 7-8/2022 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế trẻ đã mắc COVID-19 tiêm đó 3 tháng).

Số trẻ còn lại khoảng 8,2 triệu bắt đầu tiêm từ ngày 14/4/2022.

Theo hướng dẫn về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trẻ đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna thì mũi 2 sử dụng vaccine Moderna, liều lượng 0,5ml; Mũi 1 đã tiêm vaccine Pfizer thì mũi 2 sử dụng cùng loại cho người từ 12 tuổi trở lên liều lượng 0,3ml.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm cho trẻ ở độ tuổi này vào sáng ngày 14/4/2022, sau đó, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác lần lượt tiến hành tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.

Hiện Việt Nam đã tiếp nhận hơn 18,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bằng nguồn viện trợ. Đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ hơn 14 triệu liều.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được ngành y tế xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi này còn chậm.

Do đó, trong thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có văn bản đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm, khẩn trương tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.