Hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế cho biết, qua thống kê, cả nước có khoảng trên 11,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19.
Hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Đến ngày 16/7, sau ba tháng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cả nước tiêm được hơn 10 triệu liều.

Hiện nay, có nhiều tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em thấp dưới 50%, trong khi đó thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có văn bản đôn đốc, "thúc" các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Nhiều tỉnh/thành phố có tỷ lệ tiêm thấp

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 15/7/2022 kết luận của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Phiên họp thứ 15 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Tại thông báo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia khuyến cáo dịch đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia, kể cả các quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với sự xuất hiện của biến thể mới của Omicron (chủng BA.4 và BA.5).

Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); Công thức: 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Bộ Y tế nghiên cứu, ban hành hướng dẫn cụ thể về thực hiện 2K và các thành tố khác.

Bộ Y tế rà soát kế hoạch tiêm vaccine 6 tháng cuối năm 2022, xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2023 và kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 5 tuổi. Đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho các đối tượng.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước tiêm được hơn 10 triệu liều vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó mũi 1: 6.934.650 trẻ (chiếm tỷ lệ 60,7%).

Một số tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thấp dưới 50%: Hà Nội; Nam Định; Ninh Bình; Phú Thọ; Vĩnh Phúc; Hưng Yên; Nghệ An; Hà Tĩnh; Thành phố Đà Nẵng; Quảng Nam; Khánh Hòa; Bình Thuận; Đắc Lắc; Thành phố Hồ Chí Minh; Bình Dương.

4 tỉnh tiêm mũi 1 cao trên 90% gồm: Ninh Thuận (98,7%); Sóc Trăng (90,3%); Bạc Liêu (97,7%); Hậu Giang (98%).

Về tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: đã có 3.094.730 trẻ (chiếm tỷ lệ 27,1%). Một số tỉnh, thành có tỷ lệ tiêm mũi 2 thấp dưới 20% gồm: Hà Nội; Hà Nam; Phú Thọ; Vĩnh Phúc; Nghệ An; Tuyên Quang; Quảng Trị; Đà Nẵng; Quảng Nam; Khánh Hòa; Đắc Lắc; Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Tháp.

7 tỉnh tiêm mũi 2 cao trên 50% gồm: Ninh Thuận; Long An; Cần Thơ; Bến Tre; Vĩnh Long; Bạc Liêu; Hậu Giang.

Đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm

Theo Bộ Y tế, qua thống kê, cả nước có khoảng trên 11,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, do khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 nên số trẻ này sẽ được tiêm khoảng từ tháng 7-8/2022 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế trẻ đã mắc COVID-19 tiêm đó 3 tháng).

Số trẻ còn lại khoảng 8,2 triệu bắt đầu tiêm từ ngày 14/4/2022.

Theo hướng dẫn về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trẻ đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna thì mũi 2 sử dụng vaccine Moderna, liều lượng 0,5ml; Mũi 1 đã tiêm vaccine Pfizer thì mũi 2 sử dụng cùng loại cho người từ 12 tuổi trở lên liều lượng 0,3ml.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm cho trẻ ở độ tuổi này vào sáng ngày 14/4/2022, sau đó, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương khác lần lượt tiến hành tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.

Hiện Việt Nam đã tiếp nhận hơn 18,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bằng nguồn viện trợ. Đến nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ hơn 14 triệu liều.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được ngành y tế xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2022. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi này còn chậm.

Do đó, trong thời gian qua, Bộ Y tế liên tục có văn bản đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm, khẩn trương tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.