Cùng thử xem độ nghiền cà phê của bạn tới đâu....
Espresso
Ra mắt: 1930
Thành phần: Cà phê espresso (cà phê pha phin) được pha chế bằng cách dùng nướcnóng nén dưới áp suất cao (khoảng 9 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay mịn.
Một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt café sẫm màu rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt.
Cappuccino
Ra mắt: Thế kỷ 17
Thành phần: Cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Thêm bột ca cao/bột quế.
Nguồn gốc tên gọi: Xuất phát tên gọi từ các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu gần giống với màu cappuccino.
Ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa. Cappuccino được uống trong những tách dày.
Latte Macchiato
Màu sắc: Trắng, nâu
Thành phần: Gồm cà phê Espresso, sữa (lượng sữa nhiều hơn), bột ca cao.
Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tấng phân biệt rõ ràng (xem hình), được rót vào theo thứ tự lần lượt và không trộn lẫn với nhau. Sữa được rót vào cốc đầu tiên, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng. Sau đó là bọt sữa - tầng cao nhất. Cuối cùng người ta rót espresso qua lớp bọt sữa.
Cà phê Latte
Màu sắc: Nâu, nâu đậm
Cà phê Latte là một dạng cà phê sữa. Người Ý uống cà phê latte trong một cốc to, có khi đựng trong bát.
Ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng. Cà phê Latte được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi.
Cà phê Mocha
Màu sắc: Nâu
Thành phần: Espresso (lượng ít cafein), chocolate nóng, nước cất, sữa tươi, kem tươi.
Không như cappuccino chỉ với một lớp bọt sữa trên bề mặt, cà phê mocha còn hòa quyện cả vị thơm béo của kem tươi và chocolate.
Cà phê Americano
Màu sắc: Đen nâu
Thành phần: Espresso, nước nóng