Phân bổ vaccine không đồng đều vẫn là điểm yếu ở châu Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/8, Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) Carissa Etienne đánh giá việc phân bổ không đồng đều vaccine ngừa COVID-19 là một điểm yếu trong nỗ lực đấu tranh ngăn chặn đại dịch này ở khu vực châu Mỹ.
 Phân bổ vaccine không đồng đều vẫn là điểm yếu ở châu Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến thường kỳ của PAHO, bà Etienne cho rằng sự chậm trễ trong khâu sản xuất vaccine khiến nhiều nước ở khu vực phải chờ đợi những lô hàng đã đặt mua từ nhiều tháng qua, trong khi các tập đoàn dược phẩm dường như chỉ ưu tiên cho vấn đề giá cả và các nước sản xuất chứ không chú trọng tới nhu cầu khi đưa ra quyết định về việc phân bổ vaccine.

Theo bà Etienne, mặc dù các nước trong khu vực đã nhận được gần 12 triệu liều vaccine viện trợ từ Mỹ, Tây Ban Nha, Na Uy, Pháp và Thụy Điển thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, song số lượng này là không đủ để bảo vệ cho hàng triệu người trong diện dễ bị tổn thương ở châu Mỹ. Chỉ tính riêng khu vực Mỹ Latinh và Caribe thì đến nay mới chỉ có khoảng 23% dân số được hoàn tất quy trình tiêm chủng.

PAHO cũng đánh giá cao việc một số nước ở khu vực như Cuba đã chủ động tự sản xuất các loại vaccine ngừa COVID-19 như một cách để giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu vaccine từ bên ngoài. Cuba cũng là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất đã và đang phát triển tới 5 ứng viên vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 3 loại vaccine đã được cơ quan chức năng trong nước công nhận và được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Hiện nay, PAHO cũng đang nỗ lực xúc tiến việc đưa công nghệ vaccine mRNA về khu vực và thúc đẩy chương trình sản xuất loại này ở Mỹ Latinh.

Theo số liệu thống kê, trong tuần qua khu vực châu Mỹ đã ghi nhận thêm 1,5 triệu ca mắc COVID-19 mới, trong đó có gần 20.000 trường hợp tử vong.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.