Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ tuyên bố hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao

Trung Quốc cho biết nước này sẽ đáp trả các biện pháp hạn chế mới của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo hãng tin Reuters (Anh), trong cuộc họp báo thường ngày hôm 3/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này sẽ đưa ra “những phản ứng thích hợp” tùy theo tình hình đối với những hạn chế mới của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/9 tuyên bố sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc sẽ phải xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi đi thăm các trường đại học, gặp gỡ giới chức địa phương và tổ chức các sự kiện văn hóa có hơn 50 người tham dự bên ngoài khuôn viên đại sứ quán và các lãnh sự quán tại Mỹ.

Đây là động thái của Mỹ phản ứng lại hạn chế của Trung Quốc đối với nhà ngoại giao Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ hành động để đảm bảo “xác định đúng đắn” mọi tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ. 

“Chúng tôi đơn giản yêu cầu sự tương hỗ. Sự tiếp cận của các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc nên tương đương điều nhân viên ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ có thể thực hiện. Những bước đi ngày hôm nay sẽ đưa chúng tôi đi theo hướng này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ.

Ngay sau tuyên bố của ông Pompeo, phía Trung Quốc cũng đã phản đối mạnh mẽ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gọi đây là “hạn chế và rào cản phi lý đối với nhân viên ngoại giao Trung Quốc”. Họ cũng cho rằng việc Washington áp giới hạn đối với các đại diện ngoại giao của Bắc Kinh là "không công bằng, vi phạm các công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và quan hệ lãnh sự quán".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói đến kế hoạch bàn luận về Trung Quốc và các vấn đề khu vực khác với 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những nước Ấn Độ-Thái Bình Dương khác trong cuộc họp trực tuyến vào 9/9.

Trong tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu một số hãng truyền thông Trung Quốc đăng ký với tư cách “cơ quan ngoại giao nước ngoài”.

Theo TTXVN
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.