Phản ứng trái chiều của một số nước trước quyết định cắt giảm sản lượng dầu mỏ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước Trung Đông ủng hộ quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu từ tháng 11 tới của OPEC+, trong khi 
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hãng thông tấn quốc gia Kuwait (KUNA) ngày 16/10 dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn xăng dầu Kuwait (KPC) - ông Sheikh Nawaf al-Sabah - bày tỏ hoan nghênh quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, còn gọi là OPEC+, về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày.

Ông Sabah cũng khẳng định lại mong muốn của Kuwait về việc duy trì trạng thái cân bằng trên thị trường dầu mỏ vì lợi ích của cả người tiêu dùng và các nhà sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia - Hoàng tử Khalid bin Salman - cùng ngày tuyên bố các quyết định của OPEC+ về cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ được đưa ra một cách thống nhất và đơn thuần vì lý do kinh tế. Trước đó, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit ngày 14/10 đã lên tiếng ủng hộ Saudi Arabia cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ.

Thông cáo của Công ty tiếp thị dầu mỏ Iraq (SOMO) ngày 16/10 cũng khẳng định những quyết định của OPEC+ đều dựa trên những chỉ số kinh tế và được thống nhất đưa ra.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab cũng có chung nhận định khi cho rằng quyết định gần đây của OPEC+ về cắt giảm sản lượng là biện pháp nhằm ổn định thị trường.

Trong khi đó, các nước phương Tây phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh.

Trong cuộc họp chính sách hôm 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới.

Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, bất chấp lo ngại động thái này có thể đẩy lạm phát tăng cao hơn và khiến các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh hơn.

Trong dự báo cách đây vài ngày, OPEC+ ước tính nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ tăng thêm 2,64 triệu thùng/ngày trong năm nay, tức giảm 460.000 thùng so với dự báo công bố hồi tháng 9.

OPEC+ cũng hạ mức tăng trưởng nhu cầu của thế giới trong năm 2023 xét trên những đánh giá triển vọng khó đoán định về kinh tế thế giới, trong bối cảnh có nhiều nền kinh tế lớn đã rơi vào suy thoái./.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.