Cán bộ hải quan TP HCM bị bắt vì hơn 200 container 'biến mất'

PV 0
Chia sẻ

Vụ đánh tháo 213 container tại cảng Cát Lái đang được điều tra làm rõ

(Ngày Nay) - Ngày 10/9, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt giam ông Nguyễn Văn Lâm - cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - về hành vi Buôn lậu.
 

Được cho có liên quan hành vi đánh tháo 213 container quá cảng ở Cảng Cát Lái (quận 2), ông Lâm bị Bộ Công an bắt.

Ngày 10/9, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) bắt giam ông Nguyễn Văn Lâm - cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - về hành vi Buôn lậu.

Ông Lâm có nhiều năm công tác trong ngành Hải quan, bị cho có liên quan việc 213 container "biến mất" khỏi cảng Cát Lái. Nhà chức trách tình nghi vụ việc liên quan đến nhiều cán bộ hải quan khác, đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trước đó, Tổng cục Hải quan phát hiện giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, sau đó trung chuyển bằng đường bộ xuất đi Campuchia. Tuy nhiên, số container này sau đó được các doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Qua xác minh, toàn bộ 56 doanh nghiệp đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc là một số nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Cục Hải quan TP HCM) chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích...).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu.

Tổng Cục hải quan đã chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật hàng loạt công chức có hành vi sai phạm. Nghi vấn số container đã được thẩm lậu tại Việt Nam, Hải quan đã phối hợp Bộ Công an, Công an TP HCM để điều tra.

Sau khi vào cuộc điều tra, Cục C46 đã tiến hành khởi tố vụ án để làm rõ các cá nhân có hành vi sai phạm. Đặc biệt, sau khi Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm khắc thì ngay lập tức những bí mật của vụ việc này đã dần được làm sáng tỏ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu