Giăng bẫy điện bảo vệ tài sản khiến người khác tử vong bị xử lý ra sao?

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Để chống trộm đột nhập, bảo vệ tài sản, một người dân tại Phú Xuyên (Hà Nội) đã giăng dây điện vào giàn mướp ngoài cổng khiến người phụ nữ cùng địa phương tử vong do vướng phải.

Ngày 20/8, Công an huyện Phú Xuyên cho biết đơn vị đã ra lệnh bắt, tạm giữ với ông Nguyễn Văn Hoàn (61 tuổi, ở thị trấn Phú Xuyên) để điều tra hành vi Giết người.

Trước đó, hơn 11h, ngày 18/8, bà Trần Thị Tuyến (51 tuổi) là hàng xóm khi đi tìm gà, không may vướng phải dây điện được giăng ở giàn mướp trước cổng nhà ông Hoàn, khiến người phụ nữ này tử vong tại chỗ.

Tại cơ quan điều tra, ông Hoàn khai nhận khoảng 1 tháng nay, ông giăng bẫy điện để phòng trộm. Trong đó, nguồn điện được cấp trực tiếp từ ổ điện sinh hoạt, sự việc không may dẫn đến cái chết thương tâm cho hàng xóm. 

Trong những năm qua, đã có không ít vụ việc giăng lưới điện nhằm bảo vệ tài sản và hoa màu, gây nên cái chết thương tâm cho người khác và bị pháp luật xử lý nghiêm khắc.

Giăng bẫy điện bảo vệ tài sản khiến người khác tử vong bị xử lý ra sao? - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Hoàn tại cơ quan công an.

Trước đó, hồi tháng 8/2014, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng xét xử trường hợp Nguyễn Thành An (35 tuổi) và vợ là Trần Thị Đẹp (32 tuổi) cùng trú ở Hòa Tân, tỉnh Đồng Tháp do giăng lưới điện ở bờ ruộng nhà mình để diệt chuột khiến một người cùng thôn thiệt mạng.

Theo luật sư Đỗ Thái Hán, Trưởng văn phòng Luật sư Doha, đối với trường hợp giăng bẫy điện chống chuột, bọ, côn trùng để bảo vệ hoa màu nhưng không may gây chết người thì có thể được coi là hành động vô ý gây chết người theo điều 128, Bộ Luật Hình sự năm 2015. Song, hành vi này vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm.

“Đối với người giăng bẫy điện để phòng chống trộm cắp, bảo vệ tài sản, như vậy, người giăng bẫy đã có chủ ý nhằm vào đối tượng trộm cắp, tức là người, thì chắc chắn người giăng bẫy điện này cũng đã biết trước hậu quả  khi người vướng vào dây điện đó ra sao. Đây là lỗi cố ý và sẽ bị phạt tù từ 12-15 năm, thậm chí tù chung thân hoặc tử hình, theo điều 93, Bộ Luật Hình sự", luật sư Đỗ Thái Hán cho biết.

Nguyên nhân dẫn tới những cái chết thương tâm, đau lòng trên là do ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản riêng mà không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng. Nạn nhân của những chiếc bẫy điện là những người thân quen, thậm chí là hàng xóm của họ.

Theo An Ninh Thủ Đô

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu