Kêu oan bất thành, quý bà Tuyết Nga gào thét

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Bà Nga nhiều lần mất bình tĩnh trong phiên xử khiến HĐXX liên tục nhắc nhở. Ảnh: Thiên Chương.

(Ngày Nay) - Bà Nga kêu oan, khẳng định không lừa đảo, xin tòa sớm được về bệnh viện làm việc và chăm sóc cha bị ốm nhưng không được tòa chấp nhận.
Ngày 23/1, TAND Cấp cao tại TP HCM bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 15 năm tù đối với bà Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, Hoa hậu quý bà thành đạt 2009) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo HĐXX, bà Nga không thừa nhận lừa tiền của bà Linh mà chỉ "nhận 1,5 triệu USD tiền đặt cọc" là không có cơ sở. Bởi bà biết rõ khu đất ở quận 2 không được xây khu dân cư cao cấp, bản thân cũng nhận được trả lời của cơ quan chức năng về việc này nhưng vẫn rao bán, chuyển nhượng.
"Các chứng cứ trong hồ sơ thể hiện bị cáo Nga đã chiếm đoạt 3,1 triệu USD của bị hại. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là có cơ sở", bản án nhận định.
Tòa cũng bác kháng cáo của chồng bà Nga, đề nghị tòa thu hồi 26,8 tỷ đồng bà Nga đã chuyển cho bà Linh để khắc phục thiệt hại, trong quá trình điều tra vụ án. Ông cho rằng đây là tiền chung của hai vợ chồng, việc chuyển tiền khi bản án chưa có hiệu lực là vi phạm tố tụng.
Bản án vừa tuyên xong, bà Nga gào thét, vùng vẫy phản đối khiến lực lượng dẫn giải phải vất vả mới đưa được lên xe.
Trước đó, mở đầu phiên tòa, luật sư tiếp tục đề nghị giám định tâm thần cho bà Nga do có nhiều biểu hiện bất thường. Khi trả lời thẩm vấn, bà Nga liên tục không giữ được bình tĩnh, trả lời lan man, hoặc độc thoại...
Được nói lời sau cùng, quý bà thành đạt khóc: "Oan cho bị cáo quá. Tôi không lừa đảo, xin HĐXX trả tự do để được về làm việc tại Bệnh viện Vũ Anh (nơi trước đây bà làm giám đốc) và được chăm sóc cha già đang ốm", bà Nga nói và khẳng định không giấu thông tin về khu đất, thời điểm chuyển nhượng bà Linh biết rõ tình trạng pháp lý.
Bào chữa cho bà Nga, các luật sư đưa ra nhiều chứng cứ mới, cho rằng 1,5 triệu USD bà Nga nhận của bà Linh thực chất là tiền của đối tác nước ngoài. Bà Linh được công ty này ủy quyền đứng ra mua đất của bà Nga.
Luật sư cũng cung cấp các thông tin trao đổi qua email giữa hai bên. Trong đó có việc bà Linh đang tìm công ty khác mua lại đất, khi công ty cũ không còn khả năng tài chính. Từ đó, luật sư đề nghị tòa đưa công ty này vào tố tụng.
Bảo vệ bị hại, các luật sư cho rằng, hồ sơ vụ án thể hiện rõ số tiền bà Nga nhận là 3,1 triệu USD; đồng thời đề nghị HĐXX xem xét lại tỷ giá USD mà tòa sơ thẩm áp dụng là chưa đúng, bất lợi cho thân chủ.
Theo bản án sơ thẩm, năm 2007-2008 bà Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại trên khu đất thuộc phường Bình Khánh (quận 2). Tuy nhiên, dự án không được cấp phép vì nằm trong khu quy hoạch ga Thủ Thiêm.
Bà Nga đã che giấu thông tin này, mang thiết kế dự án chào bán và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 30.000 m2 đất cho bà Linh, nhận đặt cọc 3,1 triệu USD rồi chiếm đoạt.
Hồi tháng 7/2016, TAND TP HCM tuyên phạt bà 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc trả lại 3,1 triệu USD cho bị hại.
Trong đơn kháng cáo dài 15 trang cũng như tại tòa sơ thẩm, bà Nga cho rằng nhiều lời khai trong quá trình điều tra bị ép cung. Giữa bà và bị hại chỉ là quan hệ dân sự, tình trạng dự án được thể hiện trong hợp đồng và hai bên đều biết chứ không che giấu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu