Khởi tố Chánh văn phòng huyện ủy giả chữ ký lãnh đạo

0
Chia sẻ

Theo điều tra, từ năm 2010, với vai trò Chánh văn phòng, bà Hiền đã 3 lần tạm ứng tổng cộng hơn 525 triệu đồng từ thủ quỹ.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với bà Nguyễn Thị Hiền (51 tuổi, nguyên Chánh văn phòng Huyện ủy Vĩnh Cửu) và ông Trần Tấn Hải (53 tuổi, nguyên kế toán Văn phòng Huyện ủy Vĩnh Cửu) để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo điều tra, từ năm 2010, với vai trò Chánh văn phòng, bà Hiền đã 3 lần tạm ứng tổng cộng hơn 525 triệu đồng từ thủ quỹ. Đến cuối năm 2012, do không xác định được mục đích chi số tiền này, bà Hiền được cho là đã chỉ đạo ông Hải mua chứng từ khống để lập thủ tục quyết toán.

Sau đó, bà này đã liên hệ với các quán ăn, cơ sở sản xuất, buôn bán nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa để mua hóa đơn giá trị gia tăng khống đề nghị thanh toán nhưng không được lãnh đạo Huyện ủy ký duyệt.

Khi đến thời hạn quyết toán với Văn phòng Tỉnh ủy, bà Hiền đã ký giả chữ ký lãnh đạo Huyện ủy, trong đó ông Hải ký giả chữ ký thủ quỹ và một số người khác để quyết toán hơn 525 triệu đồng. Ngoài ra, cũng với cách này, bà Hiền và ông Hải đã lập khống một số hóa đơn, chứng từ khác nhằm quyết toán hơn 90 triệu đồng mà Thường trực Huyện ủy Vĩnh Cửu đã tạm ứng.

>>> Xem thêm: Huế: Phó chủ tịch UBND xã bất ngờ tử vong tại trụ sở

3 người trọng thương do gói hàng phát nổ trên xe giường nằm

"Hot girl chuyển giới" Trâm Anh bị bắt vì mua bán ma túy

Tại cơ quan điều tra, bà Hiền cho biết, sau khi tạm ứng số tiền này đã chi vào việc tiếp khách, mua quà biếu cho một số đơn vị bạn đến tham quan các điểm văn hóa lịch sử của huyện, quà lễ tết cho các cơ quan... Tuy nhiên, tất cả các khoản chi này đều không có giấy tờ chứng minh.

Trước đó, vụ việc tương tự đã xảy ra tại Hà Nội năm 2012. Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam 3 tháng Nguyễn Thị Minh Nguyệt (35 tuổi, nguyên cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát phát hiện Nguyệt có hành vi giả chữ ký lãnh đạo UBND để chiếm đoạt tiền nộp thuế và các loại phí của người dân tới làm thủ tục cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyệt scan chữ ký của lãnh đạo để in lên các sổ đỏ thật rồi tự thu tiền. Nguyên cán bộ Phòng tài nguyên - môi trường này đã chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của nhiều người dân.

Cơ quan điều tra đã thu hồi được một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Nguyệt giả chữ ký.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu