Làm giả hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" lĩnh án chung thân

0
Chia sẻ

Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) mức án tù chung thân cho cả 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

17h10, HĐXX kết thúc nghị án. Ông Võ Ngọc Mậu, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đọc tuyên án.

Trước khi đưa ra hình phạt cho các bị cáo, ông Mậu khẳng định, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Riêng bị cáo Nguyễn Anh Chiều, trong quá trình thẩm vấn, nhận thấy đối tượng chỉ tham gia 1 vụ làm giả hài cốt.

Bị cáo Nguyễn Thanh Thúy, Mẫn Thị Duyên đã từng bị phạt tù nhưng không chịu ăn năn, hối cải, được sự giúp sức của Hoành, Phương, Sơn…đã thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, gây tổn thất tinh thần to lớn cho thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Văn Thúy mức án tù chung thân cho cả 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; Mẫn Thị Duyên bị xử phạt 25 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoành bị xử phạt tổng cộng 23 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”, tội “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Mẫn Đức Phương bị xử phạt 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; bị cáo Nguyễn Trường Sơn bị xử phạt 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; bị cáo Vũ Đức Chung bị xử phạt 1 năm, cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự: các bị cáo phải hoàn trả 7 tỷ 957 triệu cho các bị hại.

16h30, tòa kết thúc phần tranh luận và vào nghị án.

16h25, HĐXX dành cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi vào nghị án. Bị cáo Nguyễn Văn Thúy gửi lời xin lỗi đến các bị hại. Bị cáo Thúy thừa nhận những tội trạng đã gây ra. Bị cáo chấp nhận hình phạt do HĐXX đưa ra.

Còn bị cáo Mẫn Thị Duyên và các bị cáo Hoành, Phương, Sơn, Chiều cũng mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, để các bị cáo cơ cơ hội khắc phục lỗi lầm.

Bị cáo Vũ Đức Chung thì cho biết đã nhận thức được sai lầm của mình, tuy nhiên hiện nay tuổi đã cao nên mong HĐXX xem xét.

16h, Đại diện phía nạn nhân, ông Nguyễn Văn Thắng nêu vấn đề, với các phần mộ đã được các gia đình đưa về an táng thì nên xử lý như thế nào? Mong các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Về các bị cáo, họ đã khai báo mọi việc và mong muốn được khắc phục hậu quả cho thân nhân các bị hại, đề nghị HĐXX xem như đó là một sự thành khẩn.

15h50, Luật sư Phạm Thị Hương Giang, người bào chữa cho bị cáo Thúy và Duyên, đồng tình với đề nghị của đại diện VKS. Tuy nhiên, luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như: Gia đình hai bị cáo đều có công với cách mạng, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương lao động, có anh và cha là liệt sĩ, mẹ là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối lỗi, chủ động bồi thường cho các bị hại bằng các tài sản hiện có của gia đình... Bên cạnh đó, hai bị cáo cũng đã lên chức ông, bà, có con có cháu đề huề nên giờ kính mong HĐXX cho các bị cáo có thêm một cơ hội để cải tạo tốt và sớm tái hòa nhập với cộng đồng.

15h40, Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Văn Thúy mức án tù chung thân cho cả 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; Mẫn Thị Duyên bị đề nghị xử phạt 18-20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3-4 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; bị cáo Nguyễn Văn Hoành bị đề nghị 12-13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2-3 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”, 2-3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”; bị cáo Mẫn Đức Phương bị đề nghị xử phạt 14-16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2-3 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; bị cáo Nguyễn Trường Sơn bị đề nghị 12-13 năm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1-2 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; Nguyễn Anh Chiều, 12-13 năm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1-2 năm tù về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”; bị cáo Vũ Đức Chung bị đề nghị xử phạt 18-20 tháng tù.

15h10, Đại diện Viện KSND khẳng định, việc làm của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc cho nhiều gia đình có người thân là liệt sĩ và chưa tìm được hài cốt.

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Thúy đã cùng Duyên lên kế hoạch rất tỉ mỉ để lấy lòng tin của nhiều người đang muốn kiếm tìm người thân là liệt sĩ.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây phẫn nộ dư luận, góp phần làm tăng thêm nỗi đau của những gia đình có con, chồng, cha là liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

15h, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận.

14h40, tòa mời ông Hà, đại diện Ngân hàng CSXH. Ông Hà cho biết, trong các đợt tìm kiếm của “cậu Thủy” ông đều tham gia. Ông là đoàn viên nên tham gia các hoạt động từ thiện do Công đoàn Ngân hàng CSXH tổ chức.

Ông Hà nói rằng, mình không tham gia đào, chỉ những đoàn viên thanh niên có sức khỏe. Tuy nhiên, ông và bị cáo Duyên trực tiếp cất bốc. Trong đợt tìm kiếm ở huyện Gio Linh, ông khai nhận mình và một số anh em cũng tham gia cất bốc.

Làm giả hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" lĩnh án chung thân - anh 1

Ông Hà - đại diện Ngân hàng chính sách xã hội.

Về phần bà Anh, cũng là người của Ngân hàng CSXH khai rằng đã tham gia 2 đợt tìm kiếm với “cậu Thủy”. Bà Anh nói, những lần bị “nhập vong” cảm thấy hoàn toàn tin tưởng khả năng của Nguyễn Thanh Thúy. Lúc đó, bà không điều chỉnh được hành vi của mình.

14h25, Trường hợp của bà Nguyễn Thị Tính (SN 1961, trú tại tổ dân phố 4, thị trấn Iakha, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai) cũng bị Thúy và đồng bọn lừa đảo. Có mặt tại tòa, bà Tính vô cùng bức xúc. Gia đình bà đã từng nhờ Thúy tìm hài cốt của bố mình là liệt sĩ Nguyễn Văn An, hi sinh tại mặt trận phía Nam. Tuy nhiên, bà không ngờ rằng, “cậu Thủy” và đồng phạm đã lừa lấy của gia đình 100 triệu. Trong khi đó, hài cốt gia đình đưa về là giả mạo.

Làm giả hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" lĩnh án chung thân - anh 2

Gia đình bà Nguyễn Thị Tính đã phải bỏ ra 100 triệu đồng để nhận về hài cốt của người thân là giả mạo

Thúy khai nhận, tất cả các vụ việc tòa nêu đều đúng. Bị cáo khai nhận, do thấy rất nhiều gia đình chưa tìm được hài cốt người thân nên mới nảy sinh ý định “tìm kiếm, cất bốc”. Bị cáo chỉ nói với các đồng phạm là lấy các mộ chưa biết tên, ngoài ra không được lấy.

14h10, Tòa hỏi ông Nguyễn Văn Thắng, thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Minh Tuân (anh của mình, hy sinh tại Tây bắc Núi Bài, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Ông Thắng trình bày: Gia đình ông sau nhiều lần tìm kiếm mộ anh ông nhưng không được và đã tìm đến nhờ Nguyễn Thanh Thúy. Sau lần lễ trình, Thúy hẹn gia đình thời gian, địa điểm cất bốc.

Đến hẹn, Thúy, Duyên tổ chức cho gia đình ông Thắng vào huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam “khai quật, cất bốc hài cốt” đưa về an táng tại Nghĩa trang gia đình ở xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Gia đình đã chi trả cho Thúy với tổng số tiền là 138 triệu đồng. Ông Thắng nói: Khi khai quật xong mộ, thấy phía dưới có nhiều di vật như: ngôi sao bộ đội, bi đông, cúc…

Đối chiếu với thông tin này, Tòa tiếp tục hỏi Nguyễn Thanh Thúy về vụ việc, bị cáo thừa nhận đã chỉ đạo đồng phạm chôn những di vật trên với hài cốt làm giả.

Tòa hỏi Thúy tiếp về trường hợp của anh Đặng Văn Tuấn, có người thân là liệt sĩ Đặng Thanh Bình. Thúy trả lời là không nhớ rõ, chỉ biết đã lấy của gia đình 110 triệu.

14h, HĐXX bước vào phòng xử án, ông Võ Ngọc Mậu tuyên bố tiếp tục phiên xét xử. Tòa yêu cầu lần lượt từng bị cáo ra trước vành móng ngựa khai báo.

HĐXX chất vấn các bị cáo từng vụ án mà bị cáo cùng đồng bọn đã thực hiện.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, TAND tỉnh Quảng Trị đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả hài cốt” do “cậu Thủy” đứng đầu đường dây làm giả hài cốt liệt sĩ.

Làm giả hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" lĩnh án chung thân - anh 3

Bị cáo Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy)

Đông đảo người dân đã có mặt tại tòa để theo dõi diễn biến phiên xử. Phía Ngân hàng CSXH Việt Nam, tổ chức được cho là nạn nhân cũng đã cử đại diện đến phiên tòa. Một số nhân chứng và người bị hại đã không đến theo dõi phiên sơ thẩm.

HĐXX đã tiến hành thẩm vấn các bị cáo. Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo đã khai nhận tội trạng của mình, quá trình tham gia thực hiện việc lấy trộm, làm giả hài cốt liệt sĩ.

Làm giả hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" lĩnh án chung thân - anh 4

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay

Trong đó, các bị cáo khai rằng, Nguyễn Thanh Thúy (“cậu Thủy”) là chủ mưu, đứng ra chỉ đạo mọi việc. Các bị cáo cũng là những người giúp sức tích cực để hoàn thành kế hoạch như Thúy đã vạch sẵn.

>>> Xử sơ thẩm vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ

Theo Dân Trí

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu