Nước mắt vui mừng của các phạm nhân ngày đặc xá

0
Chia sẻ

Các phạm nhân ngồi nghe lãnh đạo trại giam đọc các quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và danh sách phạm nhân được đặc xá của trại giam Thanh Xuân

(Ngày Nay) -Sáng 1/12, tại trại giam Thanh Xuân - Hà Nội, 109 phạm nhân đã được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. 

Sau buổi lễ kéo dài khoảng 60 phút, các phạm nhân được nhận một bộ quần áo mới và một số tiền lộ phí. 

Theo một cán bộ của trại giam thì số tiền này bao gồm tiền tàu xe, tiền ăn đường và tiền tái hoà nhập cộng đồng, trong đó tiền tái hoà nhập cộng đồng căn cứ vào thời gian thụ án và xếp loại thi đua của mỗi phạm nhân.

Trong năm 2016, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - thứ trưởng Bộ công an cho biết từ năm 2009 trở lại đây, trên 80.000 lượt người đã được đặc xá.

Nước mắt vui mừng của các phạm nhân ngày đặc xá  - ảnh 1Các phạm nhân xếp hàng để nhận một bộ quần áo mới trước khi được ra tù

Theo số liệu thống kê thì tỉ lệ tái phạm sau đặc xá chỉ chiếm dưới 1%. Mọi quy trình xét đặc xá đảm bảo tính công khai, rõ ràng, đúng pháp luật trên cơ sở không để sót để lọt, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng căn dặn các phạm nhân: "Đặc xá là bước khởi đầu, ta vui bây giờ nhưng ngày mai đầy thách thức, cám dỗ, thậm chí còn có sự đe doạ từ các đối tượng bên ngoài. Tôi rất mong các anh các chị có đủ bản lĩnh, hết sức kiên định vững vàng để vượt qua những khó khăn phía trước". 

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu