Vợ chồng ông lão ở Sài Gòn suýt bị con lừa bán nhà

PV 0
Chia sẻ

Ảnh minh họa.

Bị con gái làm giả giấy tờ bán căn hộ đang ở, vợ chồng ông Viên mất gần hai năm kêu cứu và theo kiện.
 

Ông Viên (77 tuổi) và vợ kém 15 tuổi là bà Lương sống tại căn phòng ẩm tối của căn hộ cũ, trong con hẻm đường Chu Văn An, quận 6.

Ông lão nằm lim rim trên chiếc ghế tựa ở tầng hai, còn vợ lui cui ở tầng ba được quây bằng những miếng ván ọp ẹp. Lối lên xuống cầu thang được rào chắn cẩn thận bởi các cửa lưới B40. Chút ánh sáng từ khoảng trống cuối căn nhà hắt vào loang lổ không đủ để bà Lương thoải mái bước lên các bậc thang.

Lọ mọ lôi đống hồ sơ dày cộp ra khỏi tủ, bà Lương nói đó là sản phẩm của gần hai năm gõ cửa các cơ quan chức năng để lấy lại căn nhà suýt bị chiếm đoạt.

Bà kể, năm 2010, vợ chồng bà được ưu tiên mua hóa giá nhà của Nhà nước làm nơi tá túc tuổi già. Đầu tháng 3/2016, vợ chồng bà nhận được thông báo "nhà đã bị bán cho người phụ nữ tên Tiến" và yêu cầu gia đình bà phải chuyển đi trong vòng 7 ngày.

Tá hỏa, vợ chồng bà lên hỏi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 6 thì được biết con gái riêng của ông Viên, tên là Liễu, đã bán căn nhà này. Bà Liễu nộp nhiều loại giấy tờ để làm thủ tục sang tên cho người mua, gồm: giấy chứng nhận tình trạng độc thân của ông Viên; giấy cho tặng, ủy quyền của ông cho con gái toàn quyền định đoạt căn nhà... và hợp đồng mua bán được công chứng tại Văn phòng công chứng Châu Á, quận 3.

Vợ chồng Viên khẳng định chưa bao giờ "tặng cho" hay "ủy quyền" cho con gái định đoạt căn nhà, cũng như ký vào các giấy tờ trên.

Sau khi làm đơn tố cáo và ngăn chặn việc giao dịch căn nhà, vợ chồng ông khởi kiện Văn phòng công chứng Châu Á ra TAND quận 3, yêu cầu tòa hủy hợp đồng mua bán do nơi này công chứng và xin được nhận lại giấy tờ nhà. Ông bà cũng không yêu cầu bồi thường thiệt hại, chỉ yêu cầu tuyên văn bản đã công chứng bị vô hiệu.

Vì không đủ sức khỏe và tỉnh táo để giải quyết vụ việc, ông Viên ủy quyền cho vợ tham gia tố tụng.  

Thụ lý đơn thư tố cáo, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP HCM kết luận các dòng chữ "tôi đã đọc và đồng ý" cũng như chữ ký của ông Viên trên các giấy tờ do Liễu cung cấp cho Phòng đăng ký đất đai là giả. 

Là người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án, bà Liễu nhiều lần không đến tòa theo giấy triệu tập.

Theo hồ sơ vụ án, đại diện Văn phòng công chứng Châu Á cho rằng "đã được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, khi công chứng hợp đồng mua bán nhà của ông Viên (do bà Liễu đại diện) với bà Tiến. Nếu tòa có căn cứ xác định văn bản công chứng này là không hợp pháp thì tuyên bố hủy, song văn phòng công chứng không có lỗi.

Tường trình với tòa, bà Tiến cho biết được người em tên Quốc nhờ đứng tên hợp đồng mua bán căn nhà này. Cuối năm 2015, Quốc dẫn bà đến Phòng công chứng Châu Á ký hợp đồng với bà Liễu. Mọi việc mua bán đều do Quốc đứng ra thực hiện. Đến khi bị công an mời lên làm việc bà mới biết đây là nhà của ông Viên.   

Sau nhiều lần tạm hoãn, tạm đình chỉ xác minh chứng cứ… TAND quận 3 mới đây mở phiên xử dù vắng mặt bị đơn và những người liên quan. HĐXX chấp nhận yêu cầu của vợ chồng ông Viên, tuyên hủy hợp đồng mua bán căn nhà do Văn phòng công chứng Châu Á thực hiện.  

Theo toà, chữ ký và chữ viết của ông Viên trên hợp đồng ủy quyền cho con gái "toàn quyền định đoạt căn nhà" là giả. Việc Liễu giả mạo chữ viết và chữ ký của ông để bán nhà là vi phạm điều cấm của pháp luật nên hợp đồng vô hiệu. 

Liên quan đến những dấu hiệu hình sự, Công an TP HCM đang điều tra.

Theo Vnexpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu