Vô nhân đạo kẻ trộm cắp tài sản của bệnh nhân ung thư ở bệnh viện

0
Chia sẻ

Đối tượng thường chủ động tiếp cận, hỏi han bệnh nhân ở tỉnh xa đến điều trị, sau khi có được sự đồng cảm đồng nghĩa với họ mất cảnh giác, đối tượng liền ra tay lấy cắp tài sản.

Hành vi táng tận lương tâm

Có một thực tế là từ trước đến nay trong bệnh viện hiện tượng lừa đảo, mất cắp đã và đang xảy ra khá nhiều. Đặc biệt là các bệnh viện lớn tuyến trung ương như: Bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K...

Tại các bệnh viện này, bệnh nhân từ tuyến dưới, các tỉnh lẻ đổ lên nhiều. Người nhà và bệnh nhân từ nơi khác tới chưa quen môi trường, chưa biết một số mánh khóe, chiêu trò lừa đảo của kẻ xấu.

Họ càng dễ bị kẻ gian lợi dụng sơ hở để lấy cắp tiền bạc, đồ đạc, tư trang, hành lý. Đây hầu hết là những bệnh nhân nghèo lại khốn khổ "mang" thêm trong mình bệnh tật, gom góp, vay mượn được chút tiền chữa bệnh rồi lên đến bệnh viện lại bị "đạo chích" tới lấy hết.

Các vụ trộm cắp trong bệnh viện, thủ phạm thường đóng giả làm người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế của bệnh viện điều này dễ khiến người bệnh ít nghi ngờ.
Thủ đoạn phổ biến của kẻ đạo chích là lợi dụng bệnh nhân đông trà trộn vào, quan sát kỹ “con mồi” từ xa, áp sát sau bệnh nhân, trên tay vắt một cái áo để che cánh tay, sau đó cũng chen lấn, xô đẩy rồi móc túi.
Hoặc trong vai người nhà bệnh nhân, chúng đi vào các phòng bệnh, lợi dụng sự mất cảnh giác của mọi người ra tay trộm cắp tài sản.

Vô nhân đạo kẻ trộm cắp tài sản của bệnh nhân ung thư ở bệnh viện - ảnh 1
Hình ảnh camera an ninh ghi lại một vụ trộm cắp của người nhà nạn nhân trong bệnh viện.


Khoảng giữa tháng 12/2015, cơ quan công an huyện Thanh Trì nhận được đơn trình báo của một số bệnh nhân về việc bị mất cắp tài sản khi đang điều trị tại Bệnh viện K (chuyên điều trị bệnh ung thư) cơ sở 2, tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Đặc điểm chung của các vụ này là đối tượng thường chủ động tiếp cận, hỏi han, tăm tia bệnh nhân ở tỉnh xa đến điều trị, sau khi có được sự đồng cảm đồng nghĩa với họ mất cảnh giác, đối tượng này ra tay lấy cắp tài sản.

Để yên lòng những bệnh nhân đang điều trị, ngay lập tức các trinh sát được giao nhiệm vụ trà trộn vào bệnh viện, điều tra, nắm tình hình.

Vào khoảng 3h sáng 23/12, tổ trinh sát phát hiện một đối tượng đi ra từ khu nghỉ của bệnh nhân tầng 2 nhà D, Bệnh viện K cơ sở 2 có dấu hiệu nghi vấn.

Tổ công tác yêu cầu kiểm tra, đối tượng liền bỏ chạy nhưng đã bị bắt giữ. Khai thác nóng, đối tượng khai nhận tên Đỗ Đình Đào, vừa thực hiện hành vi ăn cắp điện thoại di động của bệnh nhân tại khoa Nội Xạ 4.
Dẫn giải trở lại vị trí gây án để củng cố tài liệu hồ sơ, tổ công tác đã gặp bị hại trình báo việc vừa bị mất cắp chiếc điện thoại Samsung giống như tang vật đã thu của Đào.

Tại cơ quan công an, đối tượng Đào khai nhận, trước đó đã trộm cắp 3 chiếc điện thoại Nokia của bệnh nhân của khu nhà này.

Ngựa quen đường cũ

Đỗ Đình Đào (SN 1978) hộ khẩu thường trú tại thôn An Lạc, xã Đồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên là một đối tượng đã quá quen mặt với các trinh sát.
Theo tài liệu của cơ quan Công an, Đào từng có 4 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, Hưng Yên.

Đào mới hoàn thành thụ án về tội trộm cắp tài sản, sau khi ra tù, không có nghề nghiệp ổn định, Đào đã nhanh chóng “ngựa quen đường cũ”.

Vô nhân đạo kẻ trộm cắp tài sản của bệnh nhân ung thư ở bệnh viện - ảnh 2
Đỗ Đình Đào (ngoài cùng bên trái) bị bắt trong một vụ trộm cắp tài sản năm 2014.

Trước đó, theo hồ sơ của công an, rạng sáng 20/9/2014, tại Khoa Ngoại, BV Bạch Mai, đối tượng Đào đột nhập phòng 406, lợi dụng trong lúc người nhà bệnh nhân và bệnh nhân ngủ say để thực hiện hành vi trộm cắp.

Khoảng cuối tháng 8/2014, Đào vào phòng số 2, Khoa Nhi A10, BV 103 Hà Đông lấy trộm ví của chị Trần Thị Vân Anh.

Để thực hiện trót lọt các vụ trộm cắp này, Đào thường gây án vào lúc nửa đêm về sáng khi người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã mệt mỏi và buồn ngủ.

Để tránh bị phát hiện, Đào thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động... Cho đến thời điểm cơ quan điều tra bắt giữ, Đào không thể nhớ hết các vụ trộm cắp đã gây ra.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu