Vụ xử Hà Văn Thắm: Đại diện Ngân hàng Nhà nước khất câu trả lời

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa. Ảnh: TTXVN.

(Ngày Nay) - Với câu hỏi: "Số tiền 1.576 tỷ đồng được đánh giá là thiệt hại trong vụ án, Ngân hàng Nhà nước có đánh giá là thiệt hại không", người đại diện nói sẽ ghi lại và trả lời sau.

Phần xét hỏi các bị cáo liên quan đến đại án nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục diễn ra ngày 7/3, với sự tham gia của các luật sư.

Theo cáo buộc, trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo Nguyễn Minh Thu đã thực hiện theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank), trực tiếp chỉ đạo các khối nghiệp vụ thuộc hội sở, các giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch chi trả lãi ngoài cho khách hàng để huy động vốn. Do đó, bị cáo này phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm về số tiền Oceanbank đã chi trái quy định hơn 475 tỷ đồng và hơn 66 tỷ đồng chi thẳng cho khách hàng cá nhân.

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền bị cáo Thu phải chịu trách nhiệm hình sự là 784 tỷ đồng.

Theo bị cáo Thu, khi nhận nhiệm vụ Tổng giám đốc thay Nguyễn Xuân Sơn tại Oceanbank, người phụ nữ này phụ trách khối kinh doanh. Nếu không có sự chỉ đạo của Sơn, Thu sẽ không trực tiếp chăm sóc 3 khách hàng VIP của ngành dầu khí.

Thu nhớ lại, Nguyễn Xuân Sơn từng nói: "Tổng giám đốc nên chăm sóc trực tiếp khách hàng". Giải thích về bản chất chăm sóc khách hàng, Thu cho hay đó chính là quan hệ đối ngoại với khách hàng, ngoài ra còn cả chi phí chăm sóc.

Những bị cáo dưới quyền Thu khi còn đương chức khẳng định tại phiên tòa rằng họ không nhận sự chỉ đạo từ Thu mà từ người khác.

Để làm rõ hành vi liên quan đến thân chủ của mình, luật sư bào chữa cho Thu đặt câu hỏi với đại diện Ngân hàng Nhà nước: "Khoản tiền hơn 1.576 tỷ đồng được đánh giá là thiệt hại thì trong kết luận của Ngân hàng Nhà nước có đánh giá là thiệt hại không?”.

Đáp lời, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết tổ công tác sẽ ghi lại và trả lời sau.

Trước đó, khi được hỏi, Hà Văn Thắm thừa nhận có ra chủ trương chăm sóc khách hàng. Theo nhận thức của cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, chi chăm sóc khách hàng khác với chi lãi ngoài.

Liên quan câu hỏi, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết nội dung trao đổi với Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Oceanbank nói: “Khách hàng dầu khí không đòi hỏi gì, không phải đàm phán phần trăm. Nhưng khi tất toán thì phải chăm sóc, cụ thể ở đây là phải có khoản tiền chi cho họ. Nếu không có tiền thì họ chuyển đi ngân hàng khác".

Cũng trong phiên xét hỏi chiều nay, luật sư hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn) về việc có tham gia các cuộc họp Hội đồng quản trị hay có biết chủ trương chi lãi ngoài không?. Bị cáo Sơn khẳng định không.

Theo cáo buộc, Thắng là người nhận chuyển giúp cho Nguyễn Xuân Sơn 226 tỷ đồng. Quá trình nhận hộ số tiền này, Sơn cho biết có nhận thức những khoản này có một phần là chi lãi ngoài. “Đây là suy đoán cá nhân, không có căn cứ. Bị cáo không tham gia đàn phán lãi suất với khách hàng nên bị cáo cũng không biết lãi suất là bao nhiêu. Bị cáo giúp anh Thắm và anh Sơn với tư cách cá nhân”, Thắng nói.

Tiếp lời, Thắng nói không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật, nếu không đã không giúp họ.

Ngày 8/3, HĐXX tiếp tục làm việc.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu