Xử lý 5 đối tượng 9X lập Facebook để đối phó cảnh sát 141

0
Chia sẻ

Cơ quan điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích.

Tin tức từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) cho biết, ngày 15/3, đơn vị này vừa đấu tranh làm rõ 5 đối tượng có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141 – Công an TP.Hà Nội.

Cơ quan điều tra CA TP.Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng trên về hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi không được đồng ý hoặc sai mục đích, theo Nghị định 174 của Chính phủ.

Zing.vn cho biết, đại điện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao cho biết 5 người lập và quản trị các trang mạng xã hội trên đều là 9X. Căn cứ hành vi vi phạm của nhóm thanh niên này, cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính mức từ 10 đến 20 triệu đồng và giao họ cho gia đình, địa phương răn đe, giáo dục.

Xử lý 5 đối tượng 9X lập Facebook để đối phó cảnh sát 141 - ảnh 1

Cảnh sát 141 làm nhiệm vụ vào ban đêm. Ảnh minh họa.

Các đối tượng gồm: Lê Quang Huy (SN 1995, Chương Mỹ - Hà Nội), Kiều Văn Quyết (SN 1991, Ứng Hòa - Hà Nội), Phan Anh (SN 1993, Trung Liệt - Hà Nội), Cao Danh Thanh Chương (SN 1993, Đống Đa - Hà Nội) và Vũ Thanh Hải (SN 1988, Bắc Từ Liêm - Hà Nội).

Theo kết quả xác minh của cảnh sát công nghệ cao, từ tháng 10/2014 đến nay, nhóm thanh niên trên đã lập gần chục fanpage có dạng "Né chốt 141 Hà Nội", "Báo chốt 141" hoặc "Thông chốt 141" nhằm mục đích chia sẻ thông tin, hình ảnh liên quan đến các tổ công tác 141 của Công an Hà Nội, giúp người vi phạm giao thông né tránh khu vực có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Mỗi fanpage này có hàng nghìn thành viên tham gia bình luận, cung cấp thông tin hàng ngày về hoạt động các tổ công tác liên quân. Công an Hà Nội cho rằng, hành vi này cản trở công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, gây nguy hiểm cho cán bộ chiến sỹ cắm chốt.

Cụ thể, vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng tháng 10/2014, Kiều Văn Quyết đăng kí là thành viên tham gia page trên trang mạng Facebook có tên “Né chốt 141 Hà Nội”, với mục đích tránh các chốt kiểm tra của các tổ công tác 141, vì Quyết thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ngoài ra đối tượng Quyết còn tham gia làm quản trị của 2 page khác có tên “Tránh chốt và né chốt 141” và “Tránh chốt 141”, là thành viên page “Thông chốt và báo chốt 141”.

Khoảng cuối tháng 4/2015, Quyết còn tự lập ra page “Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng page này chưa đăng tải nội dung gì, hiện có 74 thành viên.

Tháng 4/2015, Lê Quang Huy lập ra page “Né chốt 141”, thường xuyên viết bài và tổng hợp bài về 141 lên page. Ngoài Huy là chủ trang này, còn có một số đối tượng khác làm quản trị viên điều hành hoạt động của page là Phan Anh, Cao Thanh Chương, Lại Văn Minh.

Trước đó vào tháng 2/2015, Huy còn quảng cáo về một page do Huy lập ra có tên “Túi Police”, do có nhiều thành viên tham gia nên Huy rao bán các sản phẩm: Túi đựng Ipad, túi đựng đồ thể thao, móc chìa khóa, áo phông. Trên các sản phẩm này đều được in logo phù hiệu Công an nhân dân, in chữ “Police”.

Vụ việc thứ 2 xảy ra vào khoảng tháng 1/2014. Vũ Thanh Hải sau khi chấp hành án tại trại giam số 6 – Bộ Công an huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Hải trở về địa phương sinh sống. Đến tháng 5/2014, Hải tham gia mạng xã hội Facbook và biết page “Báo chốt – Hà Nội”.

Do thường xuyên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nên Hải tích cực tham giả đăng tải tin bài về hoạt động của các tổ công tác 141 Hà Nội lên page này. Sau một thời gian Hải được làm quản trị viên trang này cùng một số thành viên khác.

Quá trình xác minh, điều tra, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao – CATP Hà Nội đã phát hiện các hành vi của Vũ Thanh Hải cùng các đối tượng.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu